07/03/2019 | 0

Huawei công bố vụ kiện chống lại chính phủ Hoa Kỳ

Huawei công bố vụ kiện chống lại chính phủ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Hong Kong – Theo tin từ Reuters và AFP, vào hôm thứ Năm (7 tháng 3), công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Cộng Huawei Technologies cho biết họ đang kiện chính phủ Hoa Kỳ về một phần của Dự luật quốc phòng được thông qua hồi năm ngoái, khiến việc kinh doanh của họ bị hạn chế tại Hoa Kỳ.

Huawei tuyên bố họ đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án quận của Hoa Kỳ tại Texas, để kiện phần bổ sung trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Hoa Kỳ (NDAA). Phía công ty tuyên bố rằng những giới hạn được áp đặt lên Huawei là “vi hiến.”

Mặc dù Huawei có rất ít thị phần trong thị trường viễn thông Hoa Kỳ, nhưng họ đã xem Mục 889 là một trở ngại để giải quyết các vấn đề lớn hơn với Washington, vì sự tồn tại của mục này đã ngăn cản mọi nỗ lực tiến tới hòa giải. Hành động này được đưa ra khi Washington cố gắng thuyết phục các đồng minh cấm Huawei kinh doanh, đồng thời cáo buộc công ty này về rủi ro gián điệp. Phía Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc trên.

Vào hôm thứ Năm, Huawei cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ về việc tấn công các máy chủ của họ và đánh cắp e-mail của công ty. Tổng giám đốc điều hành Guo Ping không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cáo buộc của họ. Tại một cuộc họp báo, ông chỉ cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã tấn công máy chủ, đồng thời đánh cắp e-mail và mã nguồn của công ty.

Theo Reuters, công ty tư nhân Huawei đã bắt đầu xây dựng các mối quan hệ công chúng và xử dụng pháp lý để đáp trả trong hai tháng qua, trong bối cảnh Washington vận động các đồng minh từ bỏ Huawei khi xây dựng mạng di động thế hệ thứ năm (5G). (Mộc Miên)