03/12/2019 | 19

Huawei có kế hoạch chuyển trung tâm nghiên cứu từ Hoa Kỳ sang Canada

Huawei có kế hoạch chuyển trung tâm nghiên cứu từ Hoa Kỳ sang Canada

Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Globe and Mail của Canada, ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập công ty Huawei Technologies, cho biết công ty ông có kế hoạch chuyển trung tâm nghiên cứu từ Hoa Kỳ sang Canada. Bình luận của ông Nhậm xuất hiện cùng lúc Reuters đưa tin rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc mở rộng kế hoạch ngăn chặn việc xuất cảng nhiều sản phẩm  có kỹ thuật của Hoa Kỳ cho Huawei.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, do lo sợ về an ninh quốc gia. Tờ Globe and Mail cho biết nhà sáng lập Huawei muốn xây dựng nhà máy mới ở châu Âu để chế tạo thiết bị mạng thế hệ thứ năm (5G) ở đó, và hy vọng sẽ xoa dịu nỗi lo ngại xuất phát từ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng sản phẩm của họ có thể được Trung Cộng sử dụng để làm gián điệp. Trước đây, công ty này phủ nhận việc họ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Theo bài báo của Globe and Mail, công ty này chi 510 triệu mỹ kim cho các hoạt động của bộ phận nghiên cứu tại Hoa Kỳ vào năm ngoái, và họ hiện đã cắt giảm lực lượng lao động của chi nhánh này từ 600 xuống còn khoảng 250.

Con gái của ông Nhận Chính Phi kiêm Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, người bị cảnh sát Canada bắt giữ theo lệnh của Hoa Kỳ vào cuối năm ngoái, đang phản đối quyết định dẫn độ sang Hoa Kỳ về các cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran. Bà hiện đang được đóng tiền thế chân tại ngoại tại Canada (Mộc Miên)