05/03/2019 | 0

Huawei chuẩn bị kế hoạch kiện chính phủ Hoa Kỳ

Huawei chuẩn bị kế hoạch kiện chính phủ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Beijing / Ottawa – Theo tin từ Reuters, một nguồn tin trong cuộc cho biết, Huawei hiện đang chuẩn bị kế hoạch tuyên bố một vụ kiện chống lại chính phủ Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm (7 tháng 3), với lý do liên quan đến một dự luật quốc phòng.

Huawei sẽ kiện điều luật bổ sung trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Hoa Kỳ (NDAA) được ký hồi năm ngoái, là luật kiểm soát các hợp đồng của chính phủ Hoa Kỳ với các công ty Trung Cộng, và tăng cường vai trò của ủy ban trong nhiệm vụ xem xét các đề nghị đầu tư nước ngoài. Phía Bắc Kinh cho rằng, đạo luật của NDAA đã nhắm vào Trung Cộng.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ký luật giới hạn quyền truy cập của Huawei và ZTE với chính phủ Hoa Kỳ và các hợp đồng quân sự. Đó là một phần trong nỗ lực toàn diện của Hoa Kỳ nhằm tước quyền tiếp cận của hai công ty, không chỉ đối với thị trường Hoa Kỳ mà cả các thị trường viễn thông lớn trên thế giới nơi mạng 5G đang được thiết kế và xây dựng.

Vào đầu năm nay, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã giới thiệu các dự luật sẽ cấm việc bán chip Hoa Kỳ hoặc các thành phần khác cho các công ty viễn thông Trung Cộng đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hoặc luật kiểm soát xuất cảng. Các viên chức Hoa Kỳ đã cáo buộc các công ty sản xuất viễn thông Trung Cộng về việc sản xuất các thiết bị cho phép chính phủ của họ theo dõi người dùng ở nước ngoài, bao gồm các nhà nghiên cứu phương Tây nghiên cứu về các công nghệ hàng đầu. Bắc Kinh và các công ty Trung Cộng đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này. (Mộc Miên)