22/07/2019 | 0

Huawei bí mật giúp đỡ Bắc Hàn xây dựng, duy trì hệ thống mạng không dây

Huawei bí mật giúp đỡ Bắc Hàn xây dựng, duy trì hệ thống mạng không dây

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm Thứ Hai (22/7), tờ Washington Post đưa tin rằng, hãng kỹ thuật Huawei bí mật giúp Bắc Hàn xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại của nước này.

Công ty viễn thông Huawei hợp tác với một công ty nhà nước Trung Cộng có tên là Panda International Information Technology, để thực một số dự án ở Bắc Hàn trong vòng ít nhất tám năm. Thông tin trên được tờ Washington Post đưa ra kèm theo một số nguồn tin và tài liệu nội bộ. Hành động của hãng Huawei đặt ra câu hỏi liệu công ty viễn thông này có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ trong việc cung cấp các thiết bị cho Bắc Hàn hay không, bởi vì hãng Huawei có sử dụng kỹ thuật Hoa Kỳ trong các linh kiện của hãng.

Vào tháng 5/2019, Huawei bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ vì những mối lo lắng về an ninh quốc gia. Theo đó, các công ty Hoa Kỳ bị cấm không được bán hầu hết các bộ phận và linh kiện cho Huawei nếu chưa được cấp một giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, vào tháng 6/2019, tổng thống Trump cho biết các công ty Hoa Kỳ có thể tiếp tục lại việc buôn bán. Đây là một phần trong nỗ lực nối lại các đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Trước các thông tin do tờ Washington Post đưa ra, hãng Huawei không trả lời yêu cầu bình luận, nhưng tuyên bố rằng hiện hãng không thực hiện bất cứ công việc kinh doanh nào tại Bắc Hàn. Kể từ năm 2016, Bộ Thương mại bắt đầu tiến hành điều tra liệu có mối liên kết nào giữa Huawei và Bắc Hàn hay không, nhưng vẫn chưa công khai đưa ra sự kết nối nào giữa hai bên. (Mộc Miên)

TAGS: huawei