10/03/2019 | 9

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển túc cầu nữ ủng hộ vụ kiện của các cầu thủ

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển túc cầu nữ ủng hộ vụ kiện của các cầu thủ

Bà Jill Ellis - Ảnh: US Soccer

Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (9 tháng 3) Jill Ellis, huấn luyện viên đội túc cầu quốc gia nữ lên tiếng ủng hộ 28 nữ cầu thủ khởi kiện Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ với cáo buộc phân biệt giới tính.

Theo đó, các nữ cầu thủ nữ khiếu nại rằng họ nhận mức lương thấp hơn, điều kiện tập luyện và thi đấu kém hơn đội tuyển túc cầu nam, dù khả năng thi đấu của đội tuyển nữ cao hơn hẳn.

Bà Jill Ellis nói với các phóng viên rằng, bà hoàn toàn ủng hộ đội tuyển nữ, bà cho biết dù không thảo luận trước với bà, nhưng các nữ cầu thủ đã thông báo cho bà trước khi tuyên bố khởi kiện. Bà Ellis hiện đang là huấn luyện viên trưởng do Liên đoàn Túc cầu Hoa Kỳ tuyển dụng. Do đó, bà Ellis đang đứng ở vị trí đặc biệt trong vụ kiện, với tư cách vừa đại diện của các nữ cầu thủ, vừa trực thuộc Liên đoàn đang bị khởi kiện.

Vụ kiện này đã khơi mào cuộc tranh luận về vấn đề bình đẳng giới tính, đồng thời thu hút sự ủng hộ từ các ngôi sao của làng thể thao, bao gồm nữ tay vợt Serena Williams.

Theo bà Aly Wagner, cựu thành viên của đội túc cầu Olympic 2008 của hai nguyên đơn Tobin Heath và Carli, từ lâu mức lương của vận động viên nam và nữ rất chênh lệch, và tình trạng này xảy ra ở tất cả các bộ môn thể thao, không chỉ riêng túc cầu. Bà Wagner biết rõ các nữ cầu thủ đã phải trả qua những gì, khi bà còn tham gia thi đấu.

Đội tuyển túc cầu quốc gia nữ đã giành ba chức vô địch World Cup và bốn huy chương vàng Olympic. Họ sẽ tham dự giải World Cup nữ năm 2019 vào tháng 6, đồng thời được dự đoán là một trong những đội có khả năng giành chiến thắng. (Mộc Miên)