12/01/2021 | 27

Huấn luyện viên đội bóng bầu dục New England Patriots từ chối nhận huân chương tự do của Tổng Thống Trump

Huấn luyện viên đội bóng bầu dục New England Patriots từ chối nhận huân chương tự do của Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 11 tháng 1), Huấn luyện viên của New England Patriots, ông Bill Belichick, đã từ chối nhận Huân chương Tự do của Tổng thống sau cuộc bạo loạn chết người vào ngày 6 tháng 1 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Huân chương Tự do là danh hiệu dân sự cao quý nhất của Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, ông Belichick cho biết ông rất tự hào khi được trao tặng huân chương, nhưng cho biết do các sự kiện vào tuần trước, ông đã quyết định không nhận.

Ông Belichick, người đã huấn luyện Patriots trong 21 năm và đã giành được sáu Super Bowl, nói rằng ông là một công dân Hoa Kỳ rất tôn kính các giá trị, tính tự do và dân chủ của đất nước, và các cuộc trò chuyện” và “hành động” về “công bằng xã hội, bình đẳng và nhân quyền” diễn ra vào đầu năm là một trong những điều đáng giá nhất trong sự nghiệp của ông. Cuối cùng, ông khẳng định rằng việc tiếp tục những nỗ lực đó, và vẫn một lòng với đội bóng, người dân, và đất nước Hoa Kỳ mà ông yêu quý, đã là một điều đáng quý hơn bất kỳ giải thưởng cá nhân nào.

Cũng trong ngày thứ hai, Tổng thống Trump đã trao tặng Huân chương Tự do cho Dân biểu Jim Jordan, người đã giúp bảo vệ vị tổng thống đương nhiệm trước cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp bầu cử của Nga. Tuần trước, một đồng minh khác của Tổng thống Trump là Dân biểu Devin Nunes, cũng đã được trao thưởng.

Vào ngày sau cuộc bạo loạn, tổng thống đã trao huân chương cho ba người chơi golf chuyên nghiệp. Theo Tòa Bạch Ốc, Huân chương Tự do được trao cho những người đã “có những đóng góp đặc biệt cho an ninh hoặc lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, cho hòa bình thế giới, hoặc cho những nỗ lực quan trọng của công hoặc tư.”

Thông báo hôm thứ Hai được đưa ra một ngày sau khi Hiệp hội golf chuyên nghiệp Hoa Kỳ cho biết giải vô địch năm 2022 của họ sẽ không được tổ chức tại sân golf của Tổng thống Trump ở Bedminster, New Jersey. (BBT)