04/06/2015 | 0

HSBC nộp 40 triệu Francs để dừng điều tra rửa tiền

HSBC nộp 40 triệu Francs để dừng điều tra rửa tiền

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Theo Bộ trưởng Tư Pháp Thuỵ Sĩ ngày thứ Năm 4 tháng Sáu, Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải, gọi tắt là HSBC đã đồng ý trả cho giới chức thẩm quyền Geneva 42.8 triệu francs để xếp lại cuộc điều tra vụ rửa tiền tại chi nhánh của họ ở Thuỵ Sĩ.

Hồ sơ bị dò rỉ đầu năm nay nói rằng, ngân hàng tư nhân HSBC bị cáo buộc đã giấu diếm hàng triệu Mỹ kim trong các trương mục của khách. Sau cuộc điều tra kéo dài 4 tháng trời, giới chức thẩm quyền Geneva đã xếp lại hồ sơ vì HSBC đồng ý nộp 42.8 triệu francs tiền đóng phạt, trong 4 trường hợp vi phạm pháp luật, gồm 3 vụ ở Geneva và một vụ được gọi là tiết lộ bí mật, có trị giá lớn nhất tại Geneva từ trước đến nay. HSBC đồng ý nộp phạt vì đã sơ suất trong cuộc chiến chống rửa tiền mà ngân hàng này liên can trong nhiều năm.

Công tố viên giải thích về việc quyết định xếp lại hồ sơ vì các trường hợp khác liên quan đến các khách hàng cũ đã đóng trương mục. Cuộc điều tra các vụ này nếu được tiến hành ở hải ngoại, có thể kéo dài nhiều năm mà không mang lại kết quả. HSBC phát hành một thông báo nói rằng, ngân hàng và nhân viên của họ không bị truy tố bất kỳ tội hình sự nào. Tuy nhiên, chi nhánh Thuỵ Sĩ của HSBC vẫn còn có thể bị giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ và Pháp điều tra. Chi nhánh này bị đặt trong sự theo dõi, kể từ khi cựu nhân viên truyền thông Herve Falciani bỏ trốn khỏi Thuỵ Sĩ hồi năm 2008, vì liên can đến vụ tình nghi giúp khách hàng trốn thuế. (Song Châu)