28/05/2015 | 2

HSBC Hong Kong có tên trong bản cáo trạng vụ bê bối FIFA

HSBC Hong Kong có tên trong bản cáo trạng vụ bê bối FIFA

Hong Kong. (Reuters) – HSBC là một trong những ngân hàng có thể phải đối mặt với những câu hỏi trong vụ bê bối tham nhũng của FIFA, trong khi công tố viên Hoa Kỳ xem xét có bao nhiêu triệu Mỹ kim hối lộ chảy đi khắp thế giới thông qua hệ thống ngân hàng này.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nêu tên hơn một chục ngân hàng trong bản cáo trạng đối với 9 viên chức FIFA và 5 giám đốc công ty truyền thông và quảng cáo, những người bị bắt hôm thứ Tư vì có liên quan đến vụ hối lộ hơn 150 triệu Mỹ kim. Tài liệu tòa án Hoa Kỳ cho biết trong vụ này, hàng chục triệu Mỹ kim được chuyển qua một chi nhánh của ngân hàng HSBC ở Hong Kong. Francis Lun là Giám đốc Điều hành Công ty Chứng Khoán GEO, cho biết Hong Kong là trung tâm tài chính ở châu Á nên việc một lượng tiền lớn được giao dịch thông qua các ngân hàng tại đây là điều bình thường. Tuy nhiên theo ông Lun, có thể những giao dịch với số tiền tương đối nhỏ không bị các nhà chức trách phát hiện. Số tiền khoảng 1 triệu Mỹ kim và giao dịch không thường xuyên, có thể không thu hút sự chú ý. Ông Lun giải thích Ngân Khố Hong Kong yêu cầu thi hành các quy định nghiêm ngặt đối với những khoản giao dịch lớn hàng chục triệu Mỹ kim trở lên.

Bản cáo trạng nêu tên ngân hàng JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Barclays, HSBC, và Republic Bank. Tuy nhiên JPMorgan, Bank of America, Barclays, Republic và HSBC không trả lời câu hỏi. Riêng Citigroup nói họ đang hợp tác với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trong cuộc điều tra. (Mai Đức)