16/01/2020 | 3

HRW: Việt Nam tiếp tục vi phạm các quyền tự do căn bản của công dân

HRW: Việt Nam tiếp tục vi phạm các quyền tự do căn bản của công dân

Ông Phạm Chí Dũng là một trong hàng chục nhà bất đồng chính kiến bị bắt năm 2019 (RFA)

Tin từ New York: Theo tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW), chế độ cộng sản Việt Nam tiếp tục vi phạm một cách trầm trọng các quyền tự do căn bản của công dân với việc bắt giữ và kết án hơn 30 nhà hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 15/01, nhà cầm quyền Việt Nam đã bỏ tù nhiều người hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến chỉ vì họ đã thực hiện các quyền tự do căn bản như tự do biểu đạt, lập hội và tự do tín ngưỡng.

“Nhà nước độc đảng giới hạn một cách nghiêm trọng tất cả các quyền chính trị và dân sự căn bản, cấm bất cứ các hoạt động nào mà Đảng Cộng sản cho là mối đe dọa đến sự độc quyền lãnh đạo của đảng này. Đặc biệt, nhiều nhà hoạt động và blogger bị theo dõi, bị cấm đi lại, bị đánh đập, thẩm vấn, bắt giữ và bị kết án tù nhiều năm,” HRW nói trong thông cáo báo chí.

HRW chỉ trích Luật An ninh mạng với những điều khoản mơ hồ và trải rộng cho phép nhà cầm quyền bí mật kiểm duyệt các ý kiến tự do, đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ phải gỡ bỏ các nội dung mà nhà cầm quyền cho là không đúng trong vòng 24 giờ đồng hồ kể từ khi nhà cung cấp dịch vụ nhận được yêu cầu từ chính phủ.

Kể từ khi luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu năm 2019, đã có ít nhất 25 người ở Việt Nam bị kết án vì bày tỏ ý kiến chỉ trích trên mạng Internet.

Các hoạt động tự do tín ngưỡng và niềm tin cũng bị nhà cầm quyền Việt Nam ngăn cản với lý do phương hại đến lợi ích quốc gia, trật tự xã hội hay đoàn kết dân tộc. Những người theo các nhóm tôn giáo không được nhà nước thừa nhận thường bị chỉ trích, bị ép phải từ bỏ đạo, bị bắt giữ, thẩm vấn, tra tấn, thậm chí bỏ tù.

Quốc Tuấn