27/01/2016 | 0

HRW tố cáo CSVN tiếp tục vi phạm nhân quyền

HRW tố cáo CSVN tiếp tục vi phạm nhân quyền

Trong phúc trình dài 659 trang của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) năm 2016 công bố trong ngày hôm nay, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tiếp tục đàn áp các ký giả độc lập, bloggers, các nhà vận động nhân quyền và cáo buộc họ đe doạ chế độ cầm quyền.

Phúc trình này nói rằng, Việt Nam bị coi là một quốc gia đàn áp thô bạo các quyền căn bản của con người, gồm có quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu, tự do báo chí, lập hội và tự do tôn giáo, tiếp tục quấy nhiễu và đe doạ các nhà vận động dân chủ và blogger. Quốc hội CSVN cũng đã thông qua một dự luật cho phép nhà nước hình sự hoá hoạt động của các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền. Nông dân tiếp tục bị mất đất đai vì các dự án xây dựng mà không nhận được tiền đền bù thoả đáng, trong khi công nhân không được phép thành lập công đoàn độc lập, và các tôn giáo không được phép hoạt động.

Theo ông Brad Adams, giám đốc vùng Á châu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền, thì Việt Nam tiếp tục tăng cường các biện pháp chống lại các nhà vận động dân chủ và nhân quyền, cũng như gia tăng các vụ đánh đập, hành hung. Hồi tháng Mười Một qua, Tổng thanh tra Bộ Công an Cộng sản Việt Nam Tran Dai Quang thú nhận rằng, trong vòng 3 năm qua, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bắt giữ và xét xử gần 3,000 người, bị cáo buộc về tội xâm phạm an ninh quốc gia, và cho rằng những người “hoạt động bất hợp pháp” này đã thành lập hơn 60 tổ chức dân chủ và nhân quyền hoạt động trái phép.

Song Châu / SBTN