14/01/2021 | 37

HRW nói CSVN gia tăng vi phạm nhân quyền trong năm 2020

HRW nói CSVN gia tăng vi phạm nhân quyền trong năm 2020

Báo cáo Nhân quyền quốc tế 2021 phần nói về Việt Nam của HRW (HRW)

Tin từ New York: Ngày 13/01, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) công bố báo cáo nhân quyền năm 2021 trong đó nhấn mạnh nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gia tăng hạn chế các quyền dân sự và chính trị cơ bản của người dân, đặc biệt quyền tự do phát biểu, tự do hội họp trong năm vừa qua.

HRW nói việc cộng sản Việt Nam siết chặt hạn chế tự do phát biểu dường như có liên quan đến đại hội 13 của đảng cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 25/01 đến 02/02 với việc liên tiếp trừng phạt những người lên tiếng chỉ trích chế độ hoặc những người tham gia các nhóm cổ xúy cho dân chủ và nhân quyền.

Báo cáo nói cộng sản Việt Nam tùy tiện bắt giam hoặc truy tố ít nhất 28 người với cáo buộc vi phạm những cáo buộc an ninh quốc gia mơ hồ và thái quá như “tuyên truyền chống Nhà nước” hoặc “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm hại lợi ích Nhà nước” …

HRW nhận định năm 2020 là một năm khủng khiếp khác nữa đối với tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Suốt năm qua, an ninh cộng sản Việt Nam đã tiến hành bắt một số tiếng nói đối lập mạnh mẽ và giam giữ những người bày tỏ quan điểm cũng như thực hành quyền căn bản tự do phát biểu của họ. Thêm vào đó, Hà Nội tiếp tục chặn truy cập vào những trang chủ chính trị độc lập và áp lực buộc các mạng xã hội đóng tài khoản, xoá các bài viết và video clips chỉ trích chế độ.

HRW nói cộng sản Việt Nam sợ dân chủ, sợ truyền thông độc lập và tự do. HRW kêu gọi các nhà tài trợ và đối tác với cộng sản Việt Nam cần công khai bày tỏ quan ngại về thành tích nhân quyền tồi tệ và thúc ép cộng sản Việt Nam thực thi những cam kết quốc tế mà Hà Nội đã ký kết.

Quốc Tuấn