HRW kêu gọi việt nam trả tự do cho 3 người vận động chính trị

HRW kêu gọi việt nam trả tự do cho 3 người vận động chính trị

ẢNh: HRW

Tin từ Úc, ngày 09/11/2019: Tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) đã ra thông cáo báo chí thúc giục nhà cầm quyền cộng sản bãi bỏ cáo buộc “khủng bố” đối với 3 ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền chỉ vì họ có liên hệ với đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị của người Việt ở Hoa Kỳ.

Trong thông cáo công bố 3 ngày trước phiên toà dự kiến vào ngày 11/11, bà Elaine Pearson, giám đốc của HRW Australia đã nói rằng đảng cộng sản Việt Nam nắm quyền cai trị đất nước suốt hơn 40 năm qua và không dung thứ đối lập chính trị. Nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ và bỏ tù bất cứ ai bị cho là một mối đe dọa cho sự cai trị độc quyền của đảng cộng sản, và ba người sắp bị đưa ra xét xử là những nạn nhân mới nhất.

Bà Pearson nói việc liên quan tới một đảng chính trị không được đảng cộng sản Việt Nam thừa nhận không phải là phạm tội, và Việt Nam cần tiếp nhận một hệ thống chính trị đa nguyên để hạn chế độc quyền thay vì trừng phạt những người muốn tìm kiếm các lựa chọn khác.

Trong khi đó, đảng Việt Tân cho rằng kết luận của cáo trạng chống lại 3 ông mang tính tùy tiện, vi phạm công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia ký kết.

Trả lời phỏng vấn đài RFA, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc bào chữa cho ông Khảm nói rằng ông Khảm không có hành vi gì bị coi là khủng bố ngoại trừ việc ông đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng thẻ căn cước giả từ Campuchia.

Ông Khảm được cho là đã gặp hai ông Viễn và Quyền ở Sài Gòn đầu năm nay để thuyết phục họ tham gia Việt Tân. Cả 3 bị bắt giữa tháng 1 năm 2019.

Quốc Tuấn