19/01/2016 | 0

HRW kêu gọi Việt Nam để người dân bầu chọn lãnh đạo

HRW kêu gọi Việt Nam để người dân bầu chọn lãnh đạo

Ông Brad Adams - Giám đốc Ban Á châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền

Lời kêu gọi này được đưa ra trước vài ngày khai mạc Đại hội ĐCSVN lần thứ 12, kéo dài từ ngày 21 cho đến ngày 28 tháng Giêng.

“Sau nhiều thập kỷ do chế độ độc đảng cầm quyền, đã đến lúc chấm dứt tình trạng để một nhóm nhỏ quan chức đảng cộng sản quyết định tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền nói. “Việt Nam cũng nên tuân thủ những cam kết pháp lý quốc tế và cho phép người dân được bầu cử, thay vì để đảng cầm quyền chọn lựa thêm một lần nữa.”

Theo HRW, Đảng Cộng sản Việt Nam là thế lực điều hành sau hậu trường các cuộc bầu cử Quốc Hội, được tổ chức năm năm một lần. Các đảng đối lập thật sự không được phép tranh cử hay phản đối kết quả bầu cử. Đảng Cộng sản thâu tóm cả quá trình này và chấp nhận một số rất ít ứng cử viên ngoài đảng chỉ để cho có.

HRW cũng kêu goi các nhà tài trợ cho Việt Nam, từng thường xuyên kêu gọi bầu cử tự do và công bằng cho các quốc gia như Myanmar và Campuchia, cũng cần công khai kêu gọi bầu cử đa nguyên ở Việt Nam để chấm dứt nền cai trị độc đảng.

Human Rights Watch cũng kêu gọi đảng CSVN cam kết cải thiện tình hình nhân quyền, hủy bỏ những điều luật đang được áp dụng với mục đích bắt giữ những người lên tiếng trình bày quan điểm chính trị một cách ôn hòa, bắt giữ những nhà hoạt động nhân quyền và dập tắt tiếng nói của các blogger.

Thông cáo của HRW cũng nhắc đến hai nhà hoạt động nhân quyền là Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt tạm giam từ hôm 16 tháng 12 năm 2015. Giám đốc khu vực Á châu của HRW cho rằng đã đến lúc Việt Nam phải sửa đổi luật pháp cho phù hợp với các cam kết quốc tế về nhân quyền của mình, chứ không phải chỉ theo lợi ích của đảng cộng sản.

Thanh Lan / SBTN