01/09/2018 | 5

HRW kêu gọi Úc cho Cao Ủy Tị Nạn tiếp xúc với nhóm thuyền nhân Việt

HRW kêu gọi Úc cho Cao Ủy Tị Nạn tiếp xúc với nhóm thuyền nhân Việt

Ảnh: ABC

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) trong tuần này kêu gọi chính phủ Úc cho Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc được tiếp xúc với nhóm thuyền nhân Việt Nam đang bị tạm giữ trên đảo Christmas.

Hầu hết trong nhóm 17 thuyền nhân được đưa đến đảo Chrismas để cơ quan di trú duyệt xét, sau khi tàu đánh cá của họ trôi dạt vào bờ biển phía bắc Queensland hồi cuối tuần qua. Hôm Thứ Ba 28/08, Bộ Trưởng Nội Vụ Úc Peter Dutton nói rằng những người trên tàu này đã đến Úc bất hợp pháp và sẽ phải bị trục xuất.

Human Rights Watch kêu gọi Úc tuân theo các quy trình thích hợp để xác định liệu những thuyền nhân Việt Nam mới nhất có phải là người tị nạn hay không. Ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói rằng Úc sẽ sai lầm khi cho rằng nhóm người tị nạn mới nhất đến từ Việt Nam ra đi vì kinh tế. Theo Human Rights Watch, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, nhưng thành tích về nhân quyền của Việt Nam vẫn tệ hại ở tất cả các lãnh vực, với những hạn chế về tự do ngôn luận, đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo và áp dụng biện pháp trừng phạt ngày càng nặng nề hơn với bất cứ ai dám thách thức nhà cầm quyền.

Human Rights Watch cũng đã chỉ trích một quyết định năm 2015 của Úc, trục xuất một số lớn thuyền nhân Việt Nam trong khi họ vẫn còn lênh đênh trên biển. Nhóm này sau đó bị đàn áp hoặc bị giam cầm tại Việt Nam, và bốn người đã trốn khỏi Việt Nam lần thứ hai trước khi được Indonesia công nhận tư cách tị nạn.

Huy Lam / SBTN