Đang tải...

HRW kêu gọi Úc áp lực CSVN chấm dứt vi phạm nhân quyền có hệ thống

HRW kêu gọi Úc áp lực CSVN chấm dứt vi phạm nhân quyền có hệ thống

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) hôm Thứ Hai 27/08 kêu gọi Úc gây sức ép để nhà cầm quyền CSVN phóng thích những người bị giam giữ vì lý do chính trị, chấm dứt đàn áp quyền tự do ngôn luận, nhóm họp và lập hội, cũng như áp dụng các biện pháp nhằm chấm dứt nạn công an bạo hành.

Lời kêu gọi được đưa ra trước cuộc đối thoại nhân quyền Úc-Việt lần thứ 15, dự trù diễn ra vào ngày Thứ Ba 28/08 tại Hà Nội. Bà Elaine Pearson, giám đốc Úc Châu của Human Rights Watch, nói trong tuyên bố trên mạng rằng, năm vừa qua ghi nhận sự tăng vọt về số bản án tù nặng nề đối với những người ôn hòa kêu gọi dân chủ và chấm dứt chế độ độc đảng ở Việt Nam. Trong tám tháng đầu năm 2018, CSVN đã kết án ít nhất 28 nhà hoạt động và blogger, cao hơn con số 24 của cả năm 2017.

Human Rights Watch cũng đề nghị chính phủ Úc gây sức ép để CSVN chấm dứt việc hạn chế một cách có hệ thống các quyền dân sự và chính trị căn bản, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do chính kiến, tự do biểu đạt, tự do lập hội, tự do nhóm họp, tự do đi lại và tự do tôn giáo.

Hồi tháng 6, quốc hội CSVN thông qua một bộ luật an ninh mạng có rất nhiều vấn đề, và bị phê phán rộng rãi ở cả trong nước Việt Nam và trên thế giới. Theo Human Rights Watch, phía Úc cần viện dẫn Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương giữa Úc và Việt Nam, vốn bao gồm những điều khoản về bảo vệ thông tin cá nhân, để nêu mối lo ngại về các tác hại của bộ luật an ninh mạng, và yêu cầu phía Việt Nam hoãn thực thi bộ luật này.

Bà Pearson cũng nhấn mạnh rằng, với hồ sơ nhân quyền tồi tệ lâu dài của Việt Nam, Úc không nên tưởng thưởng Việt Nam bằng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn và các hợp đồng thương mại, nếu không đạt được những tiến bộ có thể chứng nhận về nhân quyền.

Huy Lam / SBTN

TAGS: HRW
Loading...