22/11/2019 | 19

HRW kêu gọi CSVN trả tự do cho blogger Phạm Văn Điệp

HRW kêu gọi CSVN trả tự do cho blogger Phạm Văn Điệp

Ảnh: HRW

Tin từ Bangkok: Ngày 20/11, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với blogger Phạm Văn Điệp và trả tự do ngay lập tức cho ông.

HRW thúc giục Hà Nội 6 ngày trước khi ông Điệp bị đưa ra xét xử về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” bởi toà án cộng sản tỉnh Thanh Hoá. Ông Điệp, người bị bắt vào cuối tháng 6, có thể phải đối mặt với mức án tù giam lên đến 12 năm nếu bị kết tội.

Theo HRW, ông Điệp là người có tiếng nói phản biện, thường xuyên sử dụng blog và sau này là facebook để đề cập đến các vấn đề vi phạm về nhân quyền. HRW cũng cho rằng Việt Nam không có lý do chính đáng nào để đối xử với ông như một tội phạm vì ông chỉ bày tỏ ý kiến về các vấn đề chính trị xã hội quan trọng và phản đối việc mình bị trả đũa vì dám lên tiếng.

Ông Điệp sinh năm 1965. Ông đi du học ở Nga năm 1992 và cư trú tại nước này đến năm 2016. Ông từng tham gia biểu tình ở Hà Nội năm 2011 để phản đối Trung Cộng gây hấn ở Biển Đông, và năm 2018 để phản đối dự luật Đặc khu.

Ông gặp nhiều rắc rối trong một số lần nhập cảnh vào Việt Nam và xuất cảnh khi đi sang Nga. Năm 2016, ông bị nhà chức trách Lào bắt giữ khi tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam từ Lào, và sau đó bị kết án 21 tháng tù giam vì tội danh “sử dụng lãnh thổ Lào để chống lại nước láng giềng.” Ông được trả tự do vào tháng 3 năm 2018 và quay trở về Thanh Hoá.

Quốc Tuấn