HRW kêu gọi CSVN phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh

HRW kêu gọi CSVN phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh

Ảnh: FB Nguyễn Ngọc Ánh

Tin từ New York, ngày 05/6/2019: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh, người đối diện với án tù nhiều năm vì cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự 2015.

Một ngày trước phiên toà sơ thẩm xử anh Ánh, HRW cho rằng đây là phiên toà dàn dựng để xử một nhà hoạt động môi trường vì các bài đăng trên Facebook, là một phần của chủ trương tiếp tục tấn công vào quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam, cũng như đe doạ những người khác có thể dám lên tiếng chỉ trích chính quyền.

Theo HRW, việc mở phiên toà này ngay khi Hội Đồng Châu Âu đang chuẩn bị phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU -Việt Nam cho thấy chính quyền CSVN rất tàn nhẫn. Cải thiện nhân quyền cần phải là một phần trong các thỏa thuận thương mại.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của HRW nói rằng “Tội duy nhất của Nguyễn Ngọc Ánh là nói lên suy nghĩ của mình phản đối áp bức và bất công. Các bạn hàng thương mại và các nhà tài trợ quốc tế của Việt Nam cần cân nhắc lại mọi thỏa thuận với Việt Nam cho đến khi nhà nước này chấm dứt vi phạm nhân quyền và trừng phạt những người bất đồng chính kiến.”

Quốc Tuấn