HRF khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về giam giữ tùy tiện đối với bà Trần Thị Xuân

HRF khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về giam giữ tùy tiện đối với bà Trần Thị Xuân

Ảnh: FB Nguyen Van Hieu

Sáng Hội Nhân Quyền HRF hôm 22 tháng 6 nộp đơn khiếu nại lên Nhóm Làm Việc Về Giam Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc UNWGAD, yêu cầu cơ quan này chính chức mở cuộc điều tra về vụ bắt giữ, tạm giam tiền xét xử, kết án sai trái và bản án khắc nghiệt đối với nhà hoạt động Trần Thị Xuân ở Việt Nam.

Bà Xuân là nhà hoạt động nhân quyền từng tham gia các cuộc biểu tình vì môi trường đòi bồi thường cho ngư dân chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường do Formosa gây ra năm 2016. Theo HRF, bà Xuân là một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một liên minh ủng hộ dân chủ theo đường lối bất bạo động của những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam.

HRF yêu cầu UNWGAD tuyên bố rằng, qua việc bỏ tù tùy tiện bà Xuân, nhà cầm quyền Việt Nam đã không tôn trọng những cam kết quốc tế của mình theo điều 18 và 20 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, và điều 19 và 22 của Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị. ‘

HRF nhắc lại rằng, bà Trần Thị Xuân bị bắt giữ mà không có lệnh bắt vào ngày 17 tháng 10 năm 2017, bị tạm giam không cho liên lạc với bên ngoài trước khi xét xử, và bị đưa ra xử lén lút trong một phiên tòa không được báo trước vào ngày 12 tháng 4 năm 2018. Trước khi ra tòa, bà Xuân không được phép có luật sư đại diện cho mình. Trong phiên xử lén lút vừa nêu, nhà cầm quyền cộng sản kết án bà Trần Thị Xuân 9 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Nhà cầm quyền cho bà 15 ngày để kháng cáo, nhưng lại không cho luật sư và gia đình thăm gặp bà cho tới khi thời hạn kháng cáo hết hiệu lực.

Sáng Hội Nhân Quyền HRF là một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận nhằm đề cao và bảo vệ nhân quyền trên toàn cầu, đặt trọng tâm vào các quốc gia khép kín.

Huy Lam / SBTN