23/05/2014 | 0

Houston: Hai chiếc máy bay suýt đâm vào nhau

Houston: Hai chiếc máy bay suýt đâm vào nhau

Houston, Texas. (CBS) – Cơ quan An toàn hàng không Hoa Kỳ – viết tắt là FAA, đang điều tra vụ hai chiếc máy bay suýt nữa đâm sầm vào nhau trên bầu trời Houston. Các vụ va chạm như thế hoàn toàn có thể xảy ra vì lưu lượng các chuyến bay hiện nay hầu như dầy đặc.
Đó là một buổi tối nhiều mây mù ở phi trường Bush. Hai chiếc máy bay nói trên gồm chiếc Airbus A-320 của hãng United mang ký hiệu 601 đang chuẩn bị cất cánh để bay đến Vancouver, Canada. Còn chiếc kia cũng là một Airbus A-320, cũng của United mang ký hiệu 437 chuẩn bị cất cánh để bay đến Mexico City.
Không người nào ngồi trên hai chiếc máy bay biết rằng suýt nữa thì họ đã trở thành nạn nhân của một thảm họa kinh hoàng. Theo cuộc điều tra của FAA thì chiếc máy bay mang ký hiệu 601 cất cánh từ đường băng số 9, còn chuyến bay 437 cất cánh từ đường bay 15 hầu như trong cùng một lúc.
Chiếc 601 được lệnh rẽ phải theo một hiệu lệnh nhầm lẫn của nhân viên không lưu, vô tình nằm trên đường bay của một chiếc máy bay khác, ở một khoảng cách chừng 400 feet. Như thế là quá gần, và chỉ cách khoảng 2 dặm từ đường băng.
Thế nhưng, bộ phận không lưu nhận ra tình thế vô cùng nguy hiểm và lập tức ra lệnh cho chiếc 601 không quẹo phải để hai chiếc máy bay tách dần nhau ra. Mỗi chiếc máy bay chở theo khoảng 150 người.
Nguồn tin trên nói rằng người điều khiển hệ thống không lưu lúc đó có thể đang ngồi ở vị trí của người được huấn luyện và suýt gây tai họa vì hướng dẫn sai lầm. FAA đã được hỏi về vấn đề này nhưng chưa xác nhận.
Dẫu vậy thì FAA cũng đã nhận ra sự sai sót và đã sửa chữa tức thì. (S. Châu)