30/08/2017 | 0

Houston áp đặt lệnh giới nghiêm để ngăn chặn cướp bóc và hôi của

Houston áp đặt lệnh giới nghiêm để ngăn chặn cướp bóc và hôi của

(Ảnh: Nick Oxford / Reuters)

Houston, Texas. (Reuters) – Viên chức thành phố thông báo Houston áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm, bắt đầu từ nửa đêm hôm qua, và kéo dài vô hạn định, giữa bối cảnh xảy ra nhiều vụ đột nhập, hôi của, cướp bóc có vũ khí, thậm chí người xấu giả làm cảnh sát để tấn công nạn nhân.

Tại buổi họp báo, Thị Trưởng Houston Sylvester Turner tuyên bố lệnh giới nghiêm bắt đầu từ nửa đêm tới 5 giờ sáng. Đầu tiên ông Turner muốn lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 10 giờ tối, nhưng viên chức thành phố yêu cầu lùi xuống 2 giờ để người tình nguyện có thể tiếp tục công việc.

Thành phố cũng điều động thêm nhân viên công lực tới những khu vực được cho là xảy ra tình trạng cướp bóc trong những ngày qua.

Thị Trưởng Turner cho biết thành phố đang mở rộng thêm nhiều nơi tạm trú khẩn cấp, để giảm bớt sự đông đúc và chen chúc tại trung tâm hội nghị của thành phố, hiện nay đang là nơi trú ngụ của khoảng 10,000 người.

Trò chuyện với CBS News, Thống Đốc Texas Greg Abbott cho biết thành phố Houston mở cửa thêm 2 nhà tạm trú, khi Trung tâm Hội nghị George Brown nhận gần gấp đôi số người so với sức chứa tại đây.

Hai nhà tạm trú bắt đầu mở cửa từ hôm qua là Toyota Center và NRG Center. Hai nơi này chỉ cách Trung tâm Hội nghị một hoặc 2 dãy phố.

Thống Đốc Abbottt nói chính quyền địa phương không ngờ bão Harvey kinh khủng đến như vậy, nhưng họ chuẩn bị và sẵn sàng cung cấp mọi như cầu cho người dân khi cần thiết.

Sau khi Toyota Center và NRG Center mở cửa, có ít nhất 10 xe buýt chở đầy ắp người di tản xuất hiện trước nửa đêm, cung cấp cho họ một chỗ ngủ thoải mái hơn so với Trung tâm Hội nghị hiện nay có khoảng 10,000 người. Thống Đốc Abbottt cho biết ở mỗi trung tâm này có sức chứa hơn 2,000 người.

Bão Harvey có những động tác bất thường không thể dự đoán trước, ví dụ sau khi đổ bộ, vận tốc của bão chậm lại và hầu như muốn dừng chân ở Houston. Chỉ trong vài ngay, bão Harvey trút xuống nơi đây một lượng nước bằng lượng nước của cả năm gộp lại.

Viên chức địa phương cho biết số người di tản tăng nhanh vì cư dân thành phố Dickinson cũng nhận lệnh di tản bắt buộc. Cư dân Brazoria County gần Columbia Lakes cũng phải di tản khẩn cấp vì vỡ đê.

Sáng hôm qua Tổng Thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân đến thăm Texas, để khảo sát thiệt hại cũng như đánh giá sự đáp ứng của tiểu bang và liên bang trước cơn bão nhiệt đới Harvey, giết chết ít nhất 12 người và làm tê liệt thành phố Houston.

Thiệt hại do bão Harvey gây ra có thể lên tới hàng chục tỷ Mỹ kim, và Harvey trở thành một trong những thảm họa của thiên nhiên tốn kém nhất Hoa Kỳ. (Mai Đức)