21/02/2014 | 2

Họp về vũ khí hóa học Syria tái tục sau nhiều lần hoãn

Họp về vũ khí hóa học Syria tái tục sau nhiều lần hoãn

The Hague, Hòa Lan. (Reuters)
Hội đồng điều hành của Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học, gọi tắt là OPCW, tổ chức một cuộc họp vào hôm nay, để tiếp tục thảo luận về việc thực hiện một kế hoạch hủy diệt vũ khí hóa học của Syria vào tháng 6 năm 2014.
Vào đầu tháng 2 này, Syria không bàn giao tất cả các chất độc hại cho cơ quan giám sát vũ khí hóa học đúng thời hạn như tuyên bố, khiến chương trình hủy diệt vũ khí hóa học bị chậm trễ nhiều tuần so với kế hoạch, đồng thời đe dọa phá vỡ thời biểu ấn định thời hạn cuối cùng là 30 tháng 6.
Theo một thỏa thuận đạt được vào tháng 10 năm ngoái giữa Nga và Hoa Kỳ, nhằm tránh một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Hoa Kỳ để chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, Syria đồng ý từ bỏ toàn bộ kho dự trữ vũ khí hóa học từ ngày 5 tháng 2. Trước đó Syria cũng đã để lỡ hạn chót 31 tháng 12 ấn định thời hạn từ bỏ các tác nhân hóa học độc hại, bao gồm khí mù tạt và tiền chất sarin.
Cho đến nay, Syria chỉ mới vận chuyển hơn 4% trong số 1,300 tấn hóa chất mà họ báo cáo với OPCW. Hai lô hàng nhỏ hóa chất được đưa lên một chiếc tàu của Đan Mạch, đang lênh đênh trên biển Địa Trung Hải.
Tin mới nhất từ một phát ngôn viên của OPCW nói rằng, cuộc họp hôm nay bị hoãn mà không có lý do cụ thể. Cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra vào đầu tháng 3. – M. Đức