01/11/2015 | 0

Họp thượng đỉnh Nhật –Trung- Hàn giữa căng thẳng Biển Đông

Họp thượng đỉnh Nhật –Trung- Hàn giữa căng thẳng Biển Đông

Trong hội nghị thượng đỉnh, Nhật Bản tránh bình luận công khai về tranh chấp hàng hải ở Biển Đông, nơi Trung Cộng bồi đắp trái phép đảo nhân tạo. Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị yêu cầu Nhật đứng ngoài tranh chấp hàng hải ở Biển Đông, trong đó có liên quan đến các nước Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam. Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đã gặp người đồng cấp Trung Cộng Vương Nghị, nhưng giới chức Nhật từ chối hé lộ chi tiết cuộc đối thoại.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh muốn giữ vấn đề chỉ là giữa hai cường quốc Mỹ – Trung, trong khi Nhật và Hoa Kỳ muốn tìm cách kêu gọi sự tham gia của các nước khác trong khu vực để phản đối hành động xây đảo nhân tạo. Giới quan sát cũng đang tìm hiểu lập trường của Seoul và Tokyo trong chủ đề quan hệ phức tạp giữa Bắc Kinh và Washington.

Cuộc họp trên được tổ chức thường niên từ năm 2008 tới 2012, nhưng bị đình chỉ trong những năm gần đây khi vấn đề về lịch sử và tranh chấp lãnh thổ làm căng thẳng quen hệ giữa ba nước. Những hội nghị thượng đỉnh trước có xu hướng tập trung vào các vấn đề ít gây tranh cãi hơn, như phát triển kinh tế và năng lượng, nhằm xây dựng lòng tin.

Cuộc họp diễn ra chỉ một tuần sau khi Hải quân Hoa Kỳ cử một tàu khu trục hạm tới đảo nhân tạo Trung Cộng xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa.

Thanh Lan / SBTN