11/07/2017 | 0

Họp thảo luận đơn đề nghị gia nhập Nato của Ukraine

Họp thảo luận đơn đề nghị gia nhập Nato của Ukraine

Kiev, Ukraine.- Chính phủ Ukraine đã bắt đầu thương lượng với NATO về yêu cầu gia nhập liên minh và hành động này, và đã làm người Nga tức giận.

Hôm qua 10 tháng 7, tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã gặp tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev. Poroshenko nói sau cuộc họp rằng họ đã thảo luận về kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine. Và yêu cầu của Ukraine đã được NATO chấp nhận.

Ukraine bùng phát cuộc xung đột giữa quân ly khai được Nga yểm trợ và chính phủ nước này, sau vụ Moscow dùng vũ lực để sáp nhập bán đảo Crimea. Hàng loạt sự kiện diễn ra sau đó đã đưa Poroshenko lên chiếc ghế tổng thống sau khi đánh bại cựu tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Năm 2008, Ukraine từng là thành viên của Liên Xô cũ đã đề nghị các nhà lãnh đạo NATO cứu xét yêu cầu xin gia nhập tổ chức này. Tuy nhiên, Yanukovych lúc đó là tổng thống đã không đếm xỉa gì đến yêu cầu trên.

Hôm qua tại cuộc họp báo chung với tổng thống Poroshenko, tổng thư ký NATO lên tiếng kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine, và cho biết liên minh NATO sẽ trợ giúp nhu liệu để Ukraine bảo vệ hệ thống máy tính của mình. Kiev đã tố cáo Moscow đứng đàng sau vụ các nhóm tin tặc tấn công để đòi tiền chuộc hồi tháng rồi, khiến tai hoạ này lan tràn khắp thế giới.

Theo Reuters, một cuộc thăm dò dư luận được tổ chức hồi tháng 6 qua cho thấy 69% người dân Ukraine ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, tăng mạnh sau khi Mocsow sáp nhập bán đảo Crimea cách nay 3 năm. Poroshenko cam kết sẽ thực hiện hàng loạt cuộc cải cách để đạt đủ điều kiện trở thành thành viên của NATO vào năm 2020.

Cuộc họp với các viên chức lãnh đạo NATO được tổ chức sau khi Washington chỉ định cựu đại sứ Hoa Kỳ tại NATO làm đặc sứ tại Ukraine. (Song Châu)

TAGS: ukraine