13/03/2015 | 2

Hợp tác quốc phòng Nga-Việt không chống nước thứ ba

Hợp tác quốc phòng Nga-Việt không chống nước thứ ba

“Tôi muốn nhấn mạnh sự hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự của hai nước không nhằm chống ai cả, không chống nước thứ ba nào cả. Nó không tạo ra mối nguy cơ nào với an ninh trong khu vực này cũng như trong tổng thể với thế giới. Chúng ta sẽ tiếp tục mối quan hệ cùng có lợi này”, tân Đại sứ Nga Vnukov nói trong buổi gặp gỡ báo chí sáng nay.

Đề cập tới việc báo chí Phương Tây đưa tin Mỹ đề nghị Việt Nam không để Nga tiếp dầu máy bay tại cảng Cam Ranh, ông Vnukov nhấn mạnh quan hệ quân sự và hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga và Việt Nam mang tính chất tự chủ. Nga và Việt Nam là hai quốc gia độc lập và tự chủ.

Đại sứ Vnukov nói sẽ có nhiều hoạt động liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga. Tuy nhiên, ông Vnukov không công bố chi tiết vì đang trong giai đoạn thảo luận. Đại sứ Nga xác định, quan hệ Nga – Việt là trường hợp hiếm có, hai quốc gia không có bất kỳ vấn đề nào do lịch sử để lại.

Đối với đề nghị của Hoa Kỳ yêu cầu Hà Nội ngưng cho phép Nga sử dụng một căn cứ để tiếp nhiên liệu cho các phi cơ thả bom đang thực hiện những chuyến bay khiêu khích vòng quanh lãnh thổ Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, chưa thấy Hà Nội hồi đáp.

Bà Wishman phụ trách báo chí của tòa đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh, dù chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng quyền của Việt Nam đối với các hiệp ước với những nước khác, nhưng Washington muốn Hà Nội bảo đảm rằng, Vịnh Cam Ranh không bị quân đội Nga tận dụng để tiến hành các hoạt động có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Vịnh Cam Ranh, nơi từng là căn cứ của Hoa Kỳ và trong quá khứ cũng từng bị hải quân Pháp và Nhật kiểm soát, nằm cách Sài Gòn 290 cây số về hướng Đông Bắc, là một hải cảng nước sâu tự nhiên.

Thanh Lan / SBTN