07/01/2015 | 0

Họp báo công bố tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh

Họp báo công bố tình trạng sức khoẻ của ông Nguyễn Bá Thanh

Người dân Đà Nẵng đợi đón ông Thanh ở phi trường.

Ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban Bảo vệ và Săn sóc Sức khoẻ Trung ương cho hay, vẫn chưa nắm trong tay lịch trình chuyến bay đưa ông Nguyễn Bá Thanh về nước. Ông Triệu xác nhận rằng, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa từ một bệnh viện ở Hoa Kỳ về thành phố Đà Nẵng để tiếp tục được chữa trị căn bệnh hiểm nghèo theo nguyện vọng của gia đình. Theo ông Triệu, các bác sĩ ở Hà Nội sẽ được nhà nước điều động đến Đà Nẵng để săn sóc và điều trị cho ông Nguyễn Bá Thanh.

Theo ông Trần Huy Dụng, nhân vật số hai của ban Bảo vệ và Săn sóc Sức khoẻ Trung ương, ông Thanh về Việt Nam để “được phục hồi thể trạng, và sau đó có thể sẽ quay lại Hoa Kỳ để được ghép tuỷ”.

Ông Dụng cho biết vào tháng 5/2014, ông Thanh được phát hiện bất thường về máu. Hồng cầu giảm, tiểu cầu giảm, bạch cầu lên xuống. Ông được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn sinh tủy và điều trị tại bệnh viện 108. Tháng 6, ông được đưa sang Singapore điều trị mỗi tháng 1 tuần. Sau đó, được giới thiệu sang Mỹ điều trị vào trung tuần tháng 8/2014.

Theo ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, thành phố này đã hoàn tất việc chuẩn bị để đón ông Thanh quay trở về, mặc dù chuyến phi cơ đưa ông Thanh về nước chưa cất cánh được, vì thời tiết không thuận lợi.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Nguyễn Thế Kỷ, nhân vật số hai của Ban Tuyên giáo trung ương, đơn vị chịu trách nhiệm tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam, đã cảnh cáo truyền thông Việt Nam rằng, chớ biến ông Nguyễn Bá Thanh thành đối tượng của các bài viết “giật gân, câu khách”. Nhân cơ hội này, ông Kỷ cũng đã cải chính tin xuất hiện dồn dập trên trang xã hội, nói ông Nguyễn Bá Thanh là nạn nhân của nạn đấu đá, tranh giành quyền lực trong guồng máy thống trị của đảng Cộng sản Việt Nam, và bị đầu độc bằng phóng xạ.

Đêm hôm qua 7 tháng 1, 2015, hàng trăm cư dân thành phố Đà Nẵng tiếp tục kéo tới phi trường Đà Nẵng để chờ đón ông Nguyễn Bá Thanh.

Báo Kiến Thức Việt Nam ghi lại một số câu tuyên bố mà họ cho là “để đời” của ông Nguyễn Bá Thanh, người đứng đầu đơn vị chống tham nhũng của nhà nước Cộng sản Việt Nam. Thí dụ: “tham nhũng xử hết, xử từ lớn tới nhỏ”; “lãnh đạo nhiều tỉnh, thành có tâm lý sợ vạch áo cho người xem lưng”; “không chấp nhận cảnh sát giao thông nhận hối lộ.” v.v.. (Song Châu)