22/05/2019 | 1

Họp báo bất ngờ tại LHQ, Bắc Hàn cảnh cáo Hoa Kỳ nếu không trả lại tàu chở than

Họp báo bất ngờ tại LHQ, Bắc Hàn cảnh cáo Hoa Kỳ nếu không trả lại tàu chở than

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc — Vào hôm Thứ Ba (21/5), Bắc Hàn đẩy mạnh chiến dịch đòi trao trả một tàu chở hàng bị Hoa Kỳ tịch thu, đồng thời khuyến cáo Washington hành động vi phạm chủ quyền có thể ảnh hưởng đến “những phát triển trong tương lai” giữa hai nước.

Theo Reuters, Đại sứ Liên Hiệp Quốc Kim Song của Bắc Hàn vừa tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi tại Liên Hiệp Quốc ở New York, nhằm yêu cầu trao trả chiếc tàu của Bắc Hàn về ngay lập tức. Hồi đầu tháng này, Hoa Kỳ tịch thu chiếc tàu này do các cáo buộc vận chuyển than vi phạm của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Ông Kim Jong Un cho rằng việc tịch thu con tàu “Wise Honest” đi ngược lại tinh thần trong tuyên bố của Tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong Un sau cuộc họp đầu tiên của họ ở Singapore vào tháng 6 năm 2018. Khi đó, họ cam kết sẽ xây dựng các mối quan hệ mới giữa hai nước, và nỗ lực hướng tới việc giải trừ nguyên tử của Bắc Hàn.

Hồi đầu tháng này, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết tàu “Wise Honest” bị tịch thu và tạm giữ ở đảo Samoa thuộc Hoa Kỳ. Chiếc tàu này bị Indonesia bắt giữ lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2018.

Sau cuộc họp thứ hai giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong Un tại Hà Nội thất bại hồi tháng Hai, cùng với các cuộc đàm phán về vấn đề giải trừ nguyên tử bị đình trệ, Bắc Hàn tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí trong tháng này. Các cuộc thử nghiệm vũ khí này được xem là phản ứng của ông Kim Jong Un, sau khi tổng thống Trump từ chối lời kêu gọi giảm nhẹ lệnh trừng phạt tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. (Mộc Miên)