10/08/2015 | 1

Họp bàn về đề nghị khởi kiện Hoa Kỳ phá giá thịt gà nhập vào Việt Nam

Họp bàn về đề nghị khởi kiện Hoa Kỳ phá giá thịt gà nhập vào Việt Nam

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan – Bộ Công thương ghi nhận, trong giai đoạn gần đây, lượng thịt gà nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam có dấu hiệu gia tăng bất thường.

Cụ thể, trong năm 2014, Hoa Kỳ đã xuất khẩu tới 54,463 tấn thịt gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, Hoa Kỳ đã xuất khẩu sang Việt Nam 41,804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Bộ Công thương xác nhận, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công thương đề nghị điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam.

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai lý giải cho kiến nghị trên rằng, giá đùi gà và gà nguyên con tại Hoa Kỳ có giá cao hơn giá bán hàng cùng loại có xuất xứ từ Hoa Kỳ được bán tại Việt Nam từ 3 đến 4 lần. Hiệp hội xuất cảng trứng và gia cầm Hoa Kỳ (USPEEC) đã lên tiếng phủ nhận sự việc này.

Ông Jim Sumner, chủ tịch USPEEC, vừa đại diện cho ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ khẳng định một số phần thịt gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ. Do đó, theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

Cục Quản lý cạnh tranh chưa khẳng định có tiến hành các thủ tục để điều tra vụ việc này hay không. Cục này cho biết, sẽ tiếp tục trao đổi với các cơ quan hữu trách khác, các doanh nghiệp và hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị, nhằm tìm hiểu thêm thông tin, giúp hạn chế những tác động xấu do thịt gia cầm nhập khẩu giá thấp gây ra đối với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Cho đến nay, câu chuyện một con gà tại Việt Nam “cõng” trên lưng 14 loại phí và lệ phí đã lên tới tận nghị trường của Quốc hội. Chính quyền CSVN đã ban bố quyết định cắt giảm các loại phí và lệ phí bất hợp lý, nhằm tạo điều kiện cho chăn nuôi gia cầm phát triển kể từ ngày 8/8/2015.

Với giá thành sản xuất cao, chịu nhiều loại phí và lệ phí, cũng như tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ đã khiến ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam yếu thế hơn so với Hoa Kỳ và nhiều nước khác, mặc dù điều kiện thiên nhiên thuận lợi.

Nhật Nam / SBTN