03/05/2016 | 0

Họp 4 bộ ‘nước biển miền Trung an toàn’: Chất độc đã đủ thời gian phi tang?

Họp 4 bộ ‘nước biển miền Trung an toàn’: Chất độc đã đủ thời gian phi tang?

Thứ trưởng ‘thủy triều đỏ’ Võ Tuấn Nhân. Hình Internet

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Chưa kết luận có việc xả trộm chất thải hay không ở Formosa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Hải sản tươi sống ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đều an toàn.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát: An tâm đánh bắt cách bờ 20-30 hải lý.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh: Huy động các nhà khoa học hàng đầu trên cả nước tìm nguyên nhân cá chết.

Trong thời gian chờ đợi Bộ Khoa học và Công nghệ mời chuyên gia tư vấn nước ngoài kiểm tra độc tố, một kết luận sơ bộ khác là “nước biển miền Trung an toàn”.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của BBC rằng nếu như bây giờ, nghi ngờ cơ sở sản xuất thép Formosa gây ra ‘nguồn xả thải’ là đúng, thì việc điều tra ngược lại 4-5 tuần lễ như vậy có gặp khó khăn gì không, về mặt kỹ thuật có khả thi hay không, Kỹ sư Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hội đúc – luyện kim nói:

Tôi nghĩ rằng để một thời gian dài như thế mà chỉ phân tích nước, thì một người bình thường cũng có thể nghĩ rằng là nó không thể chính xác được đâu… Cả thời gian dài gần một tháng như thế thì nó hòa tan ra, nồng độ nó khác đi rồi”.

Đã có cơ sở để cho rằng thái độ “vào cuộc” quá chậm chạp của các bộ ngành chuyên môn sau khi vụ “cá chết Formosa” xảy ra, lối công bố nguyên nhân đổ vấy cho “thủy triều đỏ” chẳng có cơ sở nào của Thứ trưởng tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân, chưa kể chuyến đi đầy bất thường của Tổng bí thư Trọng “kiểm tra tiến độ công trình Formosa” ngay vào thời điểm cá chết trắng biển miền Trung, đã hàm chứa ý đồ “câu giờ”. Vô tình hay hữu ý, sau đó vài tờ báo nhà nước thông tin “nước biển đã xanh trở lại”, còn giới lãnh đạo địa phương thì hô hào tắm biển.

Một số chuyên gia khẳng định rằng không cần phải một tháng mà chỉ cần 10 ngày là chất độc sẽ tan trong lòng biển. E rằng ngay bây giờ có thực hiện một cuộc lấy mẫu thí nghiệm độc tố cũng không có hy vọng gì. Chất độc đã có đủ thời gian tự nhiên để biến mất.

Nhiều ngàn thị dân Hà Nội và Sài Gòn vẫn tràn ra đường biểu tình phản đối Formosa có lẽ cũng bởi không còn giữ nổi một chút tin cậy nào đối với chính phủ về “sẽ tìm ra nguyên nhân cá chết”, bất chấp ngay trước đó giới lãnh đạo chính phủ đã tìm cách “xả áp suất” bằng hứa hẹn sẽ cứu trợ 15kg gạo cho mỗi đầu dân và yêu cầu các ngân hàng thương mại cho dân vay tiền.

Từ quá nhiều năm qua, niềm tin của người dân đã bị một thể chế độc trị đánh lừa đến tận cùng. Mới cách đây 2 năm, vào giữa năm 2014 khi nổ ra cuộc khủng hoảng giàn khoan Hải Dương 981 của Trung cộng, sau khi bị báo chí và trí thức đòi hỏi nhiều lần, chính phủ đã phải yêu cầu hệ thống ngân hàng cho ngư dân vay tiền lãi suất thấp để đóng tàu vỏ sắt. Nhưng cho đến nay, mới chỉ có chưa đầy 10% hồ sơ vay vốn được giải ngân (đây là con số báo cáo, còn trong thực tế có thể thấp hơn nhiều). Lý do là các ngân hàng đã bày ra quá nhiều thủ tục mà nhiều ngư dân vay vốn đã phải chờ đợi cả năm trời, cuối cùng đành bỏ cuộc.

Lần này cũng rất có thể sẽ lặp lại như vậy. Ngư dân được chính phủ bố thí bằng chính tiền thuế của dân, còn chất độc sẽ “tự tan”.

Lê Dung / SBTN

TAGS: Formosa