17/05/2016 | 0

HongKong: Trung Cộng vật lộn với đòi hỏi độc lập

HongKong: Trung Cộng vật lộn với đòi hỏi độc lập

Hồng Kông. (Reuters) – An ninh đã được thắt chặt tại Hồng Kông trước chuyến thăm của một giới chức cấp cao nhất từ Bắc Kinh kể từ khi có các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014.

Trương Đức Giang, người chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồng Kông của Bắc Kinh đến giữa lúc có nhiều lo ngại về tự do cũng như sự can thiệp vào nội tình Hồng Kông của Trung Cộng. Hơn 6,000 cảnh sát đã được triển khai và nhiều hàng rào cao quá đầu người được dựng lên ở một số khu vực trung tâm. Các nhóm ủng hộ dân chủ nói rằng họ sẽ biểu tình trong chuyến thăm này.

Ông Trương đức Giang, chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân Dân Trung Quốc, nhân vật cao cấp đứng hàng thứ Ba, tới Hồng Kông trong ba ngày để nói chuyện tại một hội nghị kinh tế.

Theo dự trù ông cũng sẽ gặp gỡ với một nhóm các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ. Ông là giới chức Trung Cộng cao cấp nhất đến thăm Hồng Kông kể từ năm 2014, khi hàng ngàn người biểu tình chiếm đóng các phần chính của thành phố để đòi hỏi bầu cử tự do thật sự. Kể từ đó nhiều nhóm hoạt động đã hình thành và sẵn sàng sử dụng bạo lực để chống lại với những gì họ xem là một sự pha loãng của bản sắc của thành phố do các ảnh hưởng xã hội và can thiệp chính trị từ Trung Cộng đại lục. (Lê Hoàng)