18/05/2016 | 0

HongKong tiếp tục biểu tình phản đối Trương Đức Giang

HongKong tiếp tục biểu tình phản đối Trương Đức Giang

Hồng Kông. (Reuters) – Chính quyền Hồng Kông đã tăng cường an ninh cho buổi nói chuyện của ông Trương Đức Giang, nhân vật số 3 trong hàng ngũ lãnh đạo của Trung Cộng, tại một cuộc hội thảo kinh doanh hôm thứ Tư.

Cảnh sát Hồng Kông đã ngăn chặn những người biểu tình không cho họ đến gần với địa điểm. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời một nguồn tin từ cảnh sát cho biết hơn 8,000 cảnh sát đã được bố trí để giữ an ninh cho chuyến thăm của ông Trương Đức Giang. Ông Trương là người lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Cộng đến thăm Hồng Kông kể từ khi các cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do mà đã làm rung chuyển thành phố trong 11 tuần vào cuối năm 2014.

Khoảng 100 người biểu tình hô vang khẩu hiệu Trương Đức Giang hãy cút khỏi Hồng Kông, và đốt cháy một tờ biển mang cùng dòng chữ, khi họ tiến về phía hội trường nơi ông Trương có một bài nói chuyện. Những người biểu tình cũng kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông, và để cho Hồng Kông có được tự do bầu cử thật sự. Cư dân Hồng Kông đã bất mãn với việc kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh đối với thành phố. Các lời kêu gọi độc lập cho Hồng Kông từ các nhóm hoạt động, trước đây hầu như không có, nhưng ngày càng được nghe thấy nhiều hơn.

Ông Avery Ng, của Liên đoàn Dân chủ xã hội, một đảng chính trị nói ông Trương đức Giang là người đại diện cho Bắc Kinh về vấn đề Hồng Kông, và chính ông này, trong vai trò là chủ tịch Quốc Hội, đã chấp thuận kế hoạch hạn chế cuộc bầu cử vào năm 2014. (Lê Hoàng)