17/06/2015 | 0

HongKong siết an ninh trước cuộc bỏ phiếu

HongKong siết an ninh trước cuộc bỏ phiếu

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Hàng trăm người biểu tình ủng hộ chính quyền đã tụ tập trước trụ sở Hội đồng Lập pháp của Hong Kong sáng sớm thứ Tư 17 tháng Sáu trước khi các nhà dân cử thảo luận về kế hoạch cải cách bầu cử được Bắc Kinh hậu thuẫn.

Cuộc họp gây tranh cãi đã làm sống lại tinh thần của các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại thành phố nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Trung Cộng. An ninh được thắt chặt vì chính quyền Hong Kong lo sợ sẽ lại diễn ra các cuộc biểu tình khổng lồ đòi dân chủ và Hội đồng Dân cử Hong Kong đã đưa ra lời cảnh cáo trước khi cuộc bỏ phiếu về gói cải cách bầu cử diễn ra vào ngày thứ Sáu 19 tháng Sáu tới. Cuộc thảo luận về kế hoạch cải cách bầu cử sẽ bắt đầu từ trưa ngày thứ Tư. Trong khi đó, các nhà dân chủ nói hi vọng sẽ có đến 100,000 người tham dự cuộc biểu tình rầm rộ được tổ chức trong ngày thứ Tư, mặc dù những người ủng hộ chính quyền đã xuất hiện từ sáng sớm.

Một cán bộ hồi hưu 65 tuổi cầm lá cờ Trung Cộng nói rằng, ông có mặt từ lúc 6 giờ rưỡi sáng, giờ địa phương để ủng hộ gói cải cách bầu cử dựa vào quyết định của Uỷ ban thường vụ quốc hội của nhà nước Trung Cộng. Còn giới chỉ trích thì nói rằng, kế hoạch tổ chức cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu vào năm 2017 là màn trình diễn dân chủ giả hiệu, vì danh sách các ứng cử viên phải được sự chấp thuận của một uỷ ban quy tụ các nhân vật thân Bắc Kinh. Người ta thấy các nhà vận động thân Bắc Kinh đứng la ó từ phía sau một hàng rào trong khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ hứa hẹn sẽ bỏ phiếu nói “không” với đề nghị cải cách bầu cử của chính quyền Trung Cộng. (Song Châu)