20/01/2014 | 1

Hongkong: Người Làm Việc Nhà Indonesia Biểu Tình

Hongkong: Người Làm Việc Nhà Indonesia Biểu Tình

Hongkong. (Reuters)
Hàng ngàn người Indonesia làm công việc trong nhà ở Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối tình trạng ngược đãi của chủ nhân.
Hô to những khẩu hiệu chúng tôi là công nhân không phải nô lệ, ngưởi biểu tình mang theo những biểu ngữ đòi công lý cho cô Eriwana Sulistyaningsih đã bị đánh đập bầm tay chân và mặt mũi.
Những người tổ chức cho biết khoảng 5,000 người tham dự cuộc biểu tình.
Một người biểu tình nói rằng chính quyền phải bỏ những điều khoản pháp luật buộc người giúp việc phải ở trong nhà chủ nhân và buộc phải tìm việc làm mới trong thời gian 2 tuần lễ nếu rời bỏ, không làm việc với chủ nhân trước.
Người biểu tình tập trung trước bộ chỉ huy cảnh sát Hồng Kông và văn phòng chính quyền Hồng Kông.
Một cô giúp việc 27 tuổi nói rằng mọi người rất đau buồn và tức giận trước tình trạng của Eriwana. Một người biểu tình khác nói đây là lúc chính quyền Hồng Kông phải bảo vệ người công nhân Indonesia và Phi Luật Tân. Bốn cảnh sát và 2 nhân viên phòng Lao Động Hồng Kông sẽ tới Sragan ở miền trung tỉnh Java của Indonesia để gặp cô Eriwana. Cảnh sát đã đưa ra bản tuyên bố coi đây là một vụ quan trọng.
Trong tháng 11, Ân Xá Quốc Tế cho biết đang có 319,325 công nhân làm việc trong nhà ở Hồng Kông, một nửa trong số này là người Indonesia và đa số là phụ nữ.
Chủ nhà ở Hồng Kông đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng từ thể xác tới lời nói đối với công nhân làm việc trong nhà của họ.
Cô Eriwana đang phục hồi tại một bệnh viện ở Sragan.

Huệ Võ