29/02/2016 | 1

HongKong: Lãnh tụ sinh viên không nhận tội

HongKong: Lãnh tụ sinh viên không nhận tội

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Các sinh viên Hong Kong lãnh đạo cuộc biểu tình đòi dân chủ còn được gọi là Phong trào Dù Vàng cách nay 2 năm, đã không nhận tội bị cáo buộc hội họp bất hợp pháp tại phiên toà diễn ra hôm nay.

Ngày 26 tháng Chín năm 2014, lực lượng sinh viên đã vượt qua một cánh cổng và hàng rào cao bao quanh tổng hành dinh của chính quyền Hong Kong để phản đối quyết định của Bắc Kinh bãi bỏ cuộc bầu cử tự do nhà lãnh đạo Hong Kong. Mục tiêu tranh đấu đã làm bùng phát các cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng, trở thành thách thức chính trị mạnh mẽ chưa từng có đối với chế độ cầm quyền Bắc Kinh mà họ phải đối phó trong nhiều thập niên qua. Các lãnh tụ sinh viên Joshua Wong, Alex Chow và Nathan Law đã không nhận tội bị cáo buộc tham dự cuộc hội họp bất hợp pháp và nại lý do còn có rất nhiều người khác cũng hành động như thế. Wong, 19 tuổi, tuyên bố với các ký giả trong giờ ăn trưa rằng cuối cùng thì họ cũng sẽ tìm thấy công lý tại phiên toà kéo dài 7 ngày.

Hôm thứ Sáu qua, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio nói rằng ông đang theo dõi chặt chẽ phiên toà xử Wong. Rubio là đồng chủ tịch của Uỷ ban phụ trách Hoa Lục của Quốc hội Hoa Kỳ cho biết, ông cũng đồng thời quan tâm đến những việc xảy ra gần đây tại Hong Kong, trong đó có vụ 5 nhà phát hành sách bị mất tích. (Song Châu)