28/09/2015 | 0

HongKong kỷ niệm 1 năm biểu tình đòi dân chủ

HongKong kỷ niệm 1 năm biểu tình đòi dân chủ

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Khoảng 1,000 người biểu tình đòi dân chủ đã tụ tập bên ngoài tổng hành dinh của chính quyền Hong Kong vào ngày thứ Hai 28 tháng Chín, để đánh dấu kỷ niệm lần thứ nhất cuộc biểu tình đã làm tê liệt nhiều vùng tại thành phố đang nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Trung Cộng.

Các cuộc biểu tình đòi cải cách cuộc bầu cử để chọn nhà lãnh đạo Hong Kong được cho là không thành công, nhưng đã trở thành thách thức chính trị lớn nhất từ trước đến nay đối với các nhà lãnh đạo Trung Cộng. Cảnh sát Hong Kong đang cố ngăn chặn tình trạng chiếm đóng Hong Kong, trong khi người biểu tình không thể tổ chức một phút im lặng để tưởng nhớ cảnh bị cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông. Một số nhà dân chủ tố cáo cảnh sát đã làm gián đoạn kế hoạch tổ chức một phút mặc niệm của họ.

Lãnh tụ sinh viên Hoàng Chí Phong nói rằng, kỷ niệm này là lúc thực hiện lộ trình dân chủ, mặc dù anh thừa nhận rằng đó không phải là điều dễ dàng. Nghị viên Claudia Mo, người chống lại kế hoạch cải cách chính trị được sự hậu thuẫn của Bắc Kinh nói rằng, cuộc đối thoại với Bắc Kinh vẫn sẽ phải tiếp tục. Một người biểu tình nói rằng, anh muốn chính quyền Hong Kong thấy rằng, người dân không đầu hàng trong cuộc chiến đấu đòi dân chủ. (Song Châu)