17/07/2015 | 0

HongKong không kết tội được lãnh tụ sinh viên

HongKong không kết tội được lãnh tụ sinh viên

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Lãnh tụ sinh viên Hong Kong Hoàng Chí Phong được coi là không có tội theo như cáo buộc đã cản trở cảnh sát làm nhiệm vụ trong một cuộc biểu tình một năm trước đây.

Rời khỏi toà án sau cuộc điều trần, lãnh tụ sinh viên Hoàng Chí Phong lên án việc cảnh sát truy tố anh ra toà và gọi đây là hành vi đàn áp chính trị. Hoàng Chí Phong cùng với 3 nhà dân chủ khác trước đó đều được coi là không có tội cản trở cảnh sát trong cuộc biểu tình diễn ra hồi năm ngoái. Công tố viên trả lời câu hỏi của chánh án phiên toà về việc kéo dài thời gian quá lâu để đưa các sinh viên ra toà, nói rằng họ cần một năm để thu thập chứng cứ. Hoàng Chí Phong nói rằng, tất cả 4 sinh viên xuất hiện trước phiên toà ngày thứ Sáu 17 tháng Bảy đều đồng ý với tuyên bố của chánh án về việc kéo dài thời gian khởi tố họ mang tính chất đàn áp chính trị. Hoàng Chí Phong xác nhận rằng, nhóm của anh đã đốt một bản sao tờ cáo bạch của Hội đồng Nhà nước Trung Cộng nhắc nhở người Hong Kong về sự tự do hạn chế của họ lúc tham gia cuộc biểu tình.

Cuộc biểu tình ngày 11 tháng Sáu vừa qua chỉ có khoảng 30 người tham gia, sau các cuộc biểu tình khổng lồ tại Hong Kong nhiều tháng trước đây đã lôi cuốn sự chú ý của dư luận thế giới. Cả 4 sinh viên lãnh tụ phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong sẽ xuất hiện trước toà lần nữa vào ngày 28 tháng Tám tới đây. (Song Châu)