19/01/2016 | 0

HongKong đòi Bắc Kinh phóng thích 5 nhà xuất bản

HongKong đòi Bắc Kinh phóng thích 5 nhà xuất bản

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Một nhà lập pháp Hong Kong hôm nay đã biểu tình trước toà đại sứ Trung Cộng để đòi phóng thích ngay tức khắc 5 nhà xuất bản bị mất tích.

Sự xuất hiện của ông Gui Minhai, một trong số họ trên đài truyền hình nhà nước Trung Cộng cuối tuần qua càng gây chấn động dư luận về sự mất tích hàng loạt kỳ lạ này. Sự xuất hiện của ông Gui cho thấy, bức màn bí ẩn về số phận của ông Gui, công dân Thuỵ Điển đã được vén lên. Ông này được mọi người nhìn thấy lần cuối cùng vào tháng Mười ở trước căn nhà của ông tại thị trấn ven biển Pattaya của Thái Lan. Trước đó, giới chức thẩm quyền Hoa Lục xác nhận ông Lee Bo, công dân Anh quốc, bị mất tích cũng đang có mặt tại Hoa Lục.

Ông Kwok Ka Ki, thành viên của Hội đồng Lập pháp Hong Kong cho rằng, các vụ mất tích cho thấy sự yếu kém trong mối quan hệ giữa đặc khu trưởng Hong Kong, Lương Chấn Anh và Bắc Kinh. Kwok Ka Ki cho rằng, ông Lương không có khả năng bảo vệ lợi ích và sự an toàn của người dân. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong, Jasper Tsang thì cho rằng sự xuất hiện của ông Gui không đủ để đánh tan nỗi ngờ vực tại Hong Kong.

Sách của các nhà xuất hiện bị mất tích đã bị cấm phát hành tại Hoa Lục, trở nên nổi tiếng đối với du khách Hoa Lục tại Hong Kong. (Song Châu)