12/06/2015 | 1

HongKong doạ biểu tình vì cải cách bầu cử

HongKong doạ biểu tình vì cải cách bầu cử

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Các nhà vận động dân chủ tại Hong Kong đang tăng cường hoạt động để cổ vũ cho cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tuần tới để đòi thực hiện gói cải cách bầu cử mà Bắc Kinh đang xem xét.

Sự kiện này hứa hẹn khả năng có thể làm xuất hiện làn sóng biểu tình mới tại Hong Kong, trung tâm tài chính thế giới. Vẫn còn nguyên hàng chục chiếc lều được dựng lên bên ngoài tổng hành dinh chính quyền, kể từ khi diễn ra các cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài ba tháng trong năm rồi. Một nữ nhân viên kế toán đã nghỉ hưu nói rằng, việc gia tăng áp lực đối với chính quyền Hong Kong hiện nay là điều quan trọng. Theo giáo sư môn khoa học chính trị tại trường đại học Hong Kong, Joseph Cheng thì các tổ chức thân Bắc Kinh có thể sẽ gây chia rẽ các nhà dân chủ đang theo đuổi việc vận động dân chủ.

Trong nhiều tháng qua, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực 27 các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ quay trở lại với kế hoạch bầu người lãnh đạo đặc khu Hong Kong sẽ diễn ra vào năm 2017 với một danh sách được sàng lọc, bao gồm các ứng cử viên thân Bắc Kinh. Các nhà dân chủ này nắm giữ 1/3 đơn vị lập pháp 70 người, cho đến nay vẫn cam kết sẽ bỏ phiếu chống lại điều mà họ gọi là dân chủ giả hiệu của chính quyền Trung Cộng. Gói bầu cử đã được quốc hội Trung Cộng thông qua hồi tháng Tám vừa qua và được chính quyền Hong Kong xác nhận, chỉ có từ 2 đến 3 ứng cử viên được phép ra ứng cử chức vụ lãnh đạo Hong Kong, được đa số của một uỷ ban bao gồm 1,200 thành viên trung thành với Bắc Kinh đề nghị.

Các nhà vận động nói họ hi vọng cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày Chủ nhật 14 tháng Sáu này sẽ lôi cuốn 100,000 người và sẽ lên đến cực điểm vào ngày 17 tháng Sáu là ngày diễn ra cuộc bỏ phiếu quyết định kế hoạch bầu cử của Bắc Kinh. (Song Châu)