30/08/2015 | 1

Hongkong: Cựu chiến binh & dân kỷ niệm ngày tự do

Hongkong: Cựu chiến binh & dân kỷ niệm ngày tự do

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Hơn 100 cựu chiến binh và thường dân Hong Kong đã tổ chức kỷ niệm ngày Tự do của Hong Kong trong một buổi lễ long trọng tại Đài kỷ niệm Quân đội Sai Wan vào ngày Chủ nhật 30 tháng Tám.

Buổi lễ này đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 ngày người Anh giải phóng Hong Kong từ Nhật Bản. Các thường dân và cựu binh sĩ đã đặt tràng hoa tại đài tưởng niệm hàng ngàn binh sĩ từ các quốc gia khác nhau đã bỏ mình trong công cuộc chiến đấu để bảo vệ Hong Kong. Trong cuộc vinh danh người đã chết, một số cựu chiến binh từng phục vụ trong quân đội Anh trước đây nói rằng nay là cơ hội để họ hồi tưởng hoạt động đã qua. Một nhóm binh sĩ Trung hoa phục vụ trong quân đội Anh sinh sống tại Hong Kong nói rằng, họ đã chiến đấu cho quyền lợi của khoảng 1,600 cựu chiến binh không thuộc 50,000 gia đình người Hong Kong đang được hưởng quyền lợi từ Kế hoạch Chọn lựa quốc tịch Anh, sau khi Hong Kong trở về Trung Quốc vào năm 1997.

Chủ tịch của một hiệp hội ở Hong Kong nói rằng, ông có kế hoạch sẽ nghỉ hưu tại Anh và nói rằng chính phủ Hong Kong không quan tâm gì đến các cựu chiến binh từng chiến đấu trong quân đội Anh tại Hong Kong. Sự kiện nói trên do một hiệp hội bảo tồn văn hoá và lịch sử của Hong Kong tổ chức để tưởng niệm giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh. Hong Kong rơi vào tay của người Nhật Bản và được người Anh giải phóng trong vòng 3 năm rưỡi, chính thức vào ngày 30 tháng Tám năm 1945. (Song Châu)