02/03/2015 | 0

HongKong chống du khách TQ

HongKong chống du khách TQ

Hong Kong, TQ. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 1 tháng Ba, cảnh sát Hong Kong đã bắt ít nhất 3 người tại một cuộc biểu tình, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng phát sinh vì ảnh hưởng của Hoa Lục tại thành phố này.

Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát tại Yuen Long, thuộc New Territories của Hong Kong. Người biểu tình la to câu khẩu hiệu nói rằng, “Hãy hủy bỏ giấy phép nhập cảnh nhiều lần,” và “Lật đổ đảng Cộng sản Trung Cộng,” và than phiền những người từ Hoa Lục đến Hong Kong mua hàng hoá rồi bán lại để thu lợi nhuận ở bên kia biên giới. Người biểu tình đã phong toả một con đường chính trong khu vực bằng các thùng rác, gây gián đoạn lưu thông. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán và hạn chế một số người qua lại trong khu vực. Người ta thấy một phụ nữ biểu tình bị chảy máu ở mũi đang bị cảnh sát lôi đi. Một người biểu tình 23 tuổi tên là King Lee nói rằng, ông thấy khó chịu khi phải đi trên đường và sinh sống tại một nơi lộn xộn, đông đúc người Hoa Lục mua – bán tấp nập, ồn ào. Ông cho biết: “Chúng tôi không còn lối đi bộ vì hàng hoá của họ chất đống như núi trên các con đường. Chúng tôi khi thì phải rẻ sang trái, khi thì rẻ sang phải để tránh họ. Chúng tôi không thể ngậm miệng chịu đựng cái cảnh tượng này được.”

Nguồn tin này nói rằng, người dân Hoa Lục ồ ạt kéo sang Hong Kong bằng xe lửa, mua vét đủ thứ, từ iPad cho đến sữa bột mang về quê bán lại để kiếm lời, làm xáo trộn sinh hoạt trật tự yên bình và để lại hàng đống rác bẩn thỉu. Đây là cuộc biểu tình diễn ra từ nhiều tuần lễ để phản đối du khách Hoa lục, gần 3 tháng sau ngày cảnh sát giải tán các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong. (Song Châu)