17/06/2015 | 2

HongKong bỏ phiếu quyết định cải cách bầu cử

HongKong bỏ phiếu quyết định cải cách bầu cử

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Tư 17 tháng Sáu, Hội đồng Lập pháp của Đặc khu Hong Kong bắt đầu cân nhắc về sự chọn lựa và bỏ phiếu quyết định phương pháp bầu chọn đặc khu trưởng vào năm 2017, đã được quốc hội Trung Cộng thông qua.

Theo lịch trình, các thành viên của Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ bỏ phiếu khoảng 1 giờ chiều thứ Tư và việc kiểm đếm phiếu sẽ diễn ra tiếp theo. Kết quả cuộc bỏ phiếu theo dự tính sẽ được công bố vào trưa ngày thứ Năm hoặc một ngày sau nữa. Nguồn tin này nói rằng, hàng trăm cư dân Hong Kong đã tụ tập bên ngoài toà nhà trụ sở của hội đồng để tỏ thái độ ủng hộ đề nghị thực hiện gói cải cách bầu cử đặc khu trưởng Hong Kong của quốc hội Trung Cộng. Mặt khác, khoảng 30 thành viên của tổ chức phi chính phủ “Bảo vệ Hong Kong” cũng hiện diện tại đó để nói với các tổ chức đối lập rằng, họ thúc giục hội đồng Lập pháp Hong Kong tôn trọng ý kiến của công chúng và bỏ phiếu thuận theo đề nghị của chính quyền Trung Cộng.

Tuy nhiên, các thành viên của Hội đồng Lập pháp liên kết với các tổ chức đối lập thì doạ sẽ bỏ phiếu chống vì cho rằng đề nghị gói cải cách bầu cử đã tước đi quyền bỏ phiếu dân chủ của 5 triệu công dân Hong Kong. Các thành viên này cũng cho rằng, 5 triệu công dân Hong Kong sẽ sử dụng lá phiếu của mình vào năm tới trong cuộc bầu cử hội đồng các quận và hội đồng lập pháp để “dạy cho những người ủng hộ nền dân chủ giả hiệu của Bắc Kinh một bài học.” Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã ban bố lệnh báo động vàng trong ngày thứ Ba và tăng cường các biện pháp an ninh. Một hàng rào dầy đặc cảnh sát bao quanh toà nhà của hội đồng một ngày trước khi diễn ra cuộc họp. (Song Châu)