11/01/2016 | 0

HongKong biểu tình vụ 5 nhà xuất bản mất tích

HongKong biểu tình vụ 5 nhà xuất bản mất tích

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hàng ngàn người Hong Kong hôm nay đã tham dự cuộc biểu tình phản đối vụ 5 nhà phát hành và xuất bản bị mất tích, và lo rằng họ đã bị các nhân viên mật vụ của Hoa Lục bắt cóc để nhằm thực thi chính sách “một quốc gia, hai hệ thống.”

Ban tổ chức nói có khoảng 6,000 người tham dự cuộc tuần hành trong khi cảnh sát không đưa ra con số ước lượng. Trong số những người bị mất tích có ông Lee Bo, 65 tuổi, cổ đông của Nhà Xuất bản Causeway Bay và là người quốc tịch Anh, bị mất tích tại Hong Kong vào cuối tháng qua. Vợ của ông Lee Bo đã công bố một phúc trình kể lại vụ ông bị mất tích, sau khi nhận được bản tin nhắn của ông Lee nói rằng ông đã sang Hoa Lục với tính cách của người tình nguyện để trợ giúp một cuộc điều tra. Lee là người thứ 5 liên quan đến khu vực xuất bản bị mất tích trong vài tháng qua.

Nhà đồng tổ chức cuộc tuần hành, cũng là nhà lập pháp và chủ tịch Liên minh Hong Kong ủng hộ Phong trào Dân chủ Trung Hoa, ông Lương Chấn Anh nói rằng sự kiện xảy ra là thách thức lớn nhất đối với nền dân chủ Hong Kong kể từ khi thành phố này được trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Người biểu tình chống chính quyền Trung Cộng mặc áo vàng và cầm dù vàng đòi chính quyền phải trả lời về số phận của các nhà phát hành và xuất bản bị mất tích. (Song Châu)