18/06/2016 | 0

HongKong: Biểu tình Trung Cộng bắt cóc & giam chủ tiệm sách

HongKong: Biểu tình Trung Cộng bắt cóc & giam chủ tiệm sách

Hồng Kông. (Reuters) – Hơn 4 ngàn người biểu tình tổ chức tuần hành ở Hồng Kông, phản đối nhà cầm quyền Trung Cộng bắt cóc và giam giữ 5 chủ tiệm sách, sau khi tiệm của họ xuất bản những câu chuyện xì xầm về các lãnh đạo Trung Cộng. Trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình.

Dẫn đầu cuộc tuần hành là chủ tiệm sách Lan Wing-kee. Cuộc tuần hành này tiếp theo cuộc biểu tình của 100 nhà hoạt động xã hội vào hôm qua, phản đối vấn đề mà họ gọi là bắt cóc xuyên biên giới. Các nhà hoạt động cho biết một chủ tiệm sách bị bắt cóc ở Hồng Kông, và một người khác bị bắt ở Thái Lan.

Người biểu tình phản đối những tuyên bố chính thức của các viên chức Trung Cộng trước đó. Tuyên bố cho rằng các nhà chức trách Trung Cộng không làm điều gì bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngoài ông Lan Wing-kee được thả, 4 chủ tiệm sách kia vẫn còn bị giam giữ ở lục địa. Việc bắt giữ 5 chủ tiệm sách dấy lên nỗi lo ngại Bắc Kinh sẽ áp dụng những chiến thuật mờ ám, vì không muốn giữ đúng cam kết đối với quyền tự trị của Hồng Kông. Sau khi hòn đảo này được Anh quốc trả về cho Trung Cộng vào năm 1997, Bắc Kinh tuyên bố Hồng Kông sẽ được quản trị như một khu vực hành chính đặc biệt, theo chính sách một quốc gia 2 chế độ. (Mai Đức)