01/03/2016 | 2

HongKong: 4 nhà xuất bản nhận tội bán sách cấm

HongKong: 4 nhà xuất bản nhận tội bán sách cấm

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hôm kia, 4 trong 5 nhà xuất bản Hong Kong bị mất tích đột ngột hồi tháng Mười qua lần đầu tiên xuất hiện trên đài truyền hình Trung Cộng, xác nhận việc họ bị bắt vì bán sách cấm tại Trung Cộng.

Năm nhà phát hành, gồm một người quốc tịch Anh và 1 người quốc tịch Thuỵ Sĩ, có liên lạc với cùng một nhà xuất bản tại Hong Kong và một nhà sách từng mang tai tiếng về việc xuất bản sách nói về cuộc đời riêng tư và sự tranh giành quyền lực của các cá nhân lãnh đạo đảng cộng sản Trung Cộng. Các vụ mất tích đột ngột vừa nói đã làm bùng phát nỗi lo sợ về việc giới chức thẩm quyền Trung Cộng có thể dùng những chiến thuật bí mật để lũng đoạn Hong Kong.

Bốn người này gồm Gui Minhai, Lui Por, Cheung Chi-ping và Lam Wing-kee đã kể nhiều chi tiết chung quanh vụ họ bị bắt cóc khi lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình phỏng vấn được phát sóng trên đài truyền hình Phoenix vào tối hôm kia. Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 4 phút, cả 4 người nói trên thú nhận đã bán sách cấm trên mạng tại Hoa Lục và né tránh cuộc điều tra của quan thuế việc chuyển giao khoảng 4,000 cuốn sách cho 380 khách hàng kể từ tháng Mười, năm 2014. Đài Truyền hình Phoenix còn nói rằng, các ông Lam, Lui và Cheung sẽ được phép quay trở lại Hong Kong trong tuần này, trong khi ông Gui còn tiếp tục bị giam cầm. (Song Châu)