28/07/2018 | 2

HỒng Y Theodore Mccarrick rút khỏi Hồng Y Đoàn sau cáo buộc lạm dụng tình dục

HỒng Y Theodore Mccarrick rút khỏi Hồng Y Đoàn sau cáo buộc lạm dụng tình dục

ẢNh: Reuters

Vatican City — CBS News trích dẫn thông báo của Tòa Thánh Vatican, nói rằng Đức Giáo Hoàng Francis chấp nhận đề nghị của Hồng Y Theodore McCarrick, rút khỏi Hồng Y Đoàn (College of Cardinals), sau một cáo buộc về lạm dụng tình dục một cậu bé 11 tuổi.

Đức Giáo Hoàng cũng ra lệnh Hồng Y tiến hành “cầu nguyện và sám hối” trong một ngôi nhà được Tòa Thánh chỉ định, cho tới khi một phiên tòa được tổ chức. Đức Giáo Hoàng Francis hành động nhanh chóng sau khi nhận được lá thư từ chức của Hồng Y McCarrick vào tối Thứ Sáu 27/06, sau vài tuần gần đây trước một cáo buộc. Cách đây gần 50 năm, tức là gần nửa thế kỷ, khi ông McCarrick còn là linh mục thuộc Tổng Giáo Phận New York, ông đã lạm dụng một cậu bé giờ đây trở thành người đàn ông 60 tuổi. Lời cáo buộc được phơi bày là một thách thức to lớn đối với Đức Giáo Hoàng, vì ông từng tuyên bố quyết tâm chống lại điều mà ông gọi là “văn hóa che đậy” trong hệ thống phân cấp của Giáo Hội Công Giáo.

Hồng Y McCarrick 88 tuổi, bị xóa khỏi chức vụ kể từ ngày 20 tháng 6, trong khi chờ đợi cuộc điều tra đầy đủ về cáo buộc ông đụng chạm một thiếu niên 11 tuổi, ở thành phố New York từ gần nửa thế kỷ trước. Thông thường, Đức Giáo Hoàng Francis chỉ chấp nhận từ chức sau khi nhóm công tố viên hàng đầu của Tòa Thánh Vatican tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ. Nhưng trong trường hợp này, ông McCarrick bị cô lập ngay lập tức, và phải ăn năn sám hối trước khi cuộc điều tra có kết quả. (Mai Đức)