21/03/2015 | 2

Hồng Y Giáo Chủ Scotland bị bãi nhiệm vì sai phạm về tình dục

Hồng Y Giáo Chủ Scotland bị bãi nhiệm vì sai phạm về tình dục

Vatican. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 20 tháng Ba, Đức Giáo Hoàng Francis đã loại bỏ các quyền và đặc ân dành cho người đứng đầu giáo hội Công giáo tại Scotland, sau khi ông này thú nhận hành vi sai trái liên quan đến tình dục và đã từ chức hai năm về trước.

Hồng y giáo chủ Keith O’Brien, một giáo sĩ kỳ cựu của nước Anh đã rời khỏi chiếc ghế lãnh đạo giáo hội tại Scotland, ngay sau khi Francis chính thức trở thành người kế nhiệm Đức Giáo Hoàng Benedict. Sự từ chức của ông đã làm rúng động thế giới Thiên Chúa giáo, và gây hoang mang về sự khủng hoảng trong giáo hội. Vị Hồng y giáo chủ đã từ chức hồi năm 2013 và cam kết không giữ một chức vụ nào khác trong đời sống cộng đồng của giáo hội Scotland, sau lời tố cáo của ba linh mục và một cựu linh mục khác về các quan hệ tình dục sai trái của ông trong thập niên 1980.

Vatican đã mở cuộc điều tra vụ này, nói rằng cựu tổng giám mục giáo xứ St. Andrews và Edinburgh đã qua mặt các tín hữu một thời gian dài. O’Brien là người kịch liệt chống lại người đồng tính trong nhiệm kỳ của ông, hôm thứ Sáu đã lặp lại lời xin lỗi giáo hội và người dân Scotland về việc ông từ chức. Giáo hội Catholic tại Scotland đã hoan nghênh quyết định này. Hồng y giáo chủ O’Brien đã không được tham gia hội đồng các giáo chủ bầu Đức Giáo Hoàng Francis hồi năm 2013 vì gây tai tiếng.

Phán quyết của giáo hoàng theo yêu cầu của O’Brien là tiếp tục để ông giữ danh vị của một hồng y, nhưng không được tiếp tục thuyết giảng giáo lý, cũng không tham gia hội đồng bầu Đức Giáo Hoàng trong các cuộc bầu cử nhà lãnh đạo mới của thế giới 1.2 tỉ người Thiên Chúa giáo. (Song Châu)