29/10/2016 | 0

Hồng Thập Tự thất vọng vì không đủ tiền giúp Bắc Hàn

Hồng Thập Tự thất vọng vì không đủ tiền giúp Bắc Hàn

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Sáng nay Hội Hồng Thập tự cho biết họ phải giảm bớt phạm vi cứu trợ cho các nơi bị lũ lụt ở Bắc Hàn, sau khi nhận được một đáp ứng đầy thất vọng từ các cộng đồng quốc tế.

Có ít nhất 600 ngàn người dân Bắc Hàn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, sau nhiều cơn mưa bão cuồng phong vào cuối tháng 8 sang đầu tháng 9 vừa qua. Báo cáo cho biết 133 người thiệt mạng và con số sẽ còn tăng lên khi mùa đông sắp tới. Sức khỏe và phúc lợi của người dân trong khu vực khiến Hội Hồng Thập tự phải gióng lên tiếng chuông báo động. Patrick Fuller là giám đốc Hội Hồng Thập tự Quốc tế và Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Châu Á-Thái Bình Dương, tổ chức họp báo sau khi từ Bắc Hàn trở về. Ông Fuller nói đáp ứng của cộng đồng quốc tế thật đáng thất vọng. Ông kêu gọi một số tiền khẩn cấp là 15.4 triệu Mỹ kim, để cứu trợ cho 300 ngàn người trong khoảng một năm. Nhưng ông phải giảm phạm vi cứu trợ, vì ở thời điểm này, ông chỉ mới nhận được 3.8 triệu Mỹ kim.

Ông Fuller kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế gạt bỏ chính trị sang một bên, tiếp tục đóng góp vì lòng nhân đạo. Cách đây nửa năm, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 quốc gia thành viên thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, sau khi chính phủ Kim Jung-un tiếp tục thực hiện vụ thử nghiệm vũ khí nguyên tử lần thứ tư vào tháng Giêng. (Mai Đức)