Hồng Thập Tự cố gắng tìm kiếm thông tin về ba nhân viên mất tích ở Syria kể từ năm 2013

Hồng Thập Tự cố gắng tìm kiếm thông tin về ba nhân viên mất tích ở Syria kể từ năm 2013

Bà Louisa Akavi - Ảnh: kfgo

Geneva / Wellington – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (14 tháng 4), Ủy ban Hồng Thập Tự Quốc tế (ICRC) kêu gọi việc cung cấp thông tin về tung tích của ba nhân viên bị bắt cóc ở Syria hơn 5 năm về trước; theo thông tin gần đây nhất, ba nhân viên này hiện đang bị Nhà nước Hồi giáo bắt giữ.

Nhằm phá vỡ thế im lặng trong vụ án, cơ quan viện trợ độc lập ICRC đã xác định ba người nêu trên là Louisa Akavi, một y tá đến từ New Zealand, và hai tài xế người Syria Alaa Rajab và Nabil Bakdounes.

Theo Reuters, sự việc xảy ra vào ngày 13 tháng 10 năm 2013, khi ba nhân viên kể trên di chuyển trên một đoàn xe của Hồng Thập Tự để vận chuyển hàng tiếp tế cho các cơ sở y tế ở Idlib, tây bắc Syria; tuy nhiên, chiếc xe bị chặn bởi những người có vũ trang. Bốn người khác bị bắt cóc cùng họ đã được thả vào ngày hôm sau.

Bà Akavi, hiện 62 tuổi, tham gia ICRC kể từ năm 1988; bà làm việc tại các điểm nóng bao gồm Afghanistan, Bosnia, Iraq, Somalia và Sri Lanka. Ông Dominik Stillhart, giám đốc điều hành của ICRC trên toàn thế giới, cho biết bà Akavi bị giam giữ lâu hơn bất kỳ người nào khác trong lịch sử 156 năm của ICRC.

Chính phủ New Zealand cho biết họ đang tìm kiếm bà Akavi, người mà nhiều chính quyền trước đó từng yêu cầu các cơ quan truyền thông không nêu tên vì họ sợ rằng điều đó sẽ khiến bà gặp nhiều nguy hiểm hơn. Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, ông Winston Peters, cho biết chính phủ đã sử dụng một đội không tham chiến có trụ sở tại Iraq gồm khoảng 12 người, bao gồm các nhân viên thuộc các hoạt động đặc biệt, nhằm tập trung vào việc định vị và xác định các cơ hội để tìm kiếm bà Akavi. (Mộc Miên)