Đang tải...
01/02/2015 | 0

Hong Kong trở lại biểu tình đòi dân chủ

Hong Kong trở lại biểu tình đòi dân chủ

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 1 tháng Hai, hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ đã xuất hiện trở lại trên các đường phố Hong Kong, lần đầu tiên ở qui mô lớn, sau lần bị đàn áp mạnh tại trung tâm tài chính thế giới hồi năm rồi.

Khoảng 2,000 nhân viên cảnh sát Hong Kong đã được điều động đến canh gác cuộc tuần hành quy tụ 12,000 người biểu tình diễn ra khắp thành phố mua sắm và khu vực tài chính, để tìm cách ngăn chặn sự tái diễn của phong trào “Chiếm giữ khu vực trung tâm.” Trước đây, phong trào này đã khiến chính quyền Hong Kong phải phong tỏa các con đường lớn trong gần 90 ngày. Các cuộc biểu tình diễn ra hồi năm rồi để đòi chính quyền Hoa Lục tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ đầy đủ để chọn nhà lãnh đạo nhiệm kỳ tiếp theo của Hong Kong, được coi là thách thức lớn nhất của chính quyền Hoa Lục kể từ khi cuộc biểu tình đòi dân chủ bị đàn áp quyết liệt tại Công trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Lần này, các nhà tổ chức nhấn mạnh rằng, cuộc tuần hành hôm nay diễn ra trong hòa bình và không chiếm cứ bất kỳ địa điểm nào ở các khu vực công cộng. Người ta thấy cờ Hong Kong thời kỳ thuộc địa Anh và Liên minh Jacks phất phới trong đám đông. Sinh viên Sherman Ying, 20 tuổi của đoàn biểu tình nói rằng, họ muốn tự quyết định số phận tương lai của mình. Anh này cho biết: “Đối với tôi, cờ vàng là dấu hiệu của sự thách thức để chống lại sự kiểm soát của chính phủ Trung Cộng. Chúng tôi muốn chính mình quyết định số phận của mình, chứ không phải bất kỳ viên chức nào của chính quyền Hoa Lục, cũng không phải thể chế bù nhìn tại Hong Kong của Lương Chấn Anh. Đó là điều hết sức giản dị.” Đường phố Hong Kong dầy đặc giòng người tuôn chảy như một giòng sông vàng, mang theo những chiếc dù vàng và biểu ngữ màu vàng, mà trước đây người biểu tình dùng để chống lại hơi cay tấn công của cảnh sát.

Hình ảnh chiếc dù vàng nay đã trở thành biểu tượng của phong trào đòi dân chủ tại Hong Kong. Tiếng hô “Chúng tôi muốn dân chủ thật sự” vang dội các tòa nhà cao giữa phố Hong Kong. Cho đến giữa trưa hôm nay, số người biểu tình lên đến 50,000. Một số người tham dự nói rằng, họ vui mừng vì linh hồn của phong trào đòi dân chủ từ năm rồi không hề mất đi. Không có phúc trình nào cho hay xảy ra xung đột trong cuộc biểu tình. (Song Châu)

Loading...