19/01/2022 | 25

Hồng Kông trả tự do cho nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Edward Leung

Hồng Kông trả tự do cho nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Edward Leung

Edward Leung, nhà hoạt động người Hồng Kông, 30 tuổi, vừa được trả tự do hôm thứ Tư, 18 tháng Giêng. Theo Reuters loan tin, Leung là người đầu tiên sử dụng một trong những câu khẩu hiệu phổ biến nhất trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019. Các câu khẩu hiệu của Leung sau đó bị cáo buộc là vi phạm pháp luật theo luật an ninh quốc gia.

Câu khẩu hiệu đầu tiên được Leung dùng để vận động cho cuộc bầu cử lập pháp năm 2016, với nội dung như sau: “Giải phóng Hồng Kông! Cuộc cách mạng thời đại của chúng ta”. Sau đó, Edward Leung bị cấm tham gia tranh cử do quá khứ ủng hộ Hồng Kông độc lập khỏi Trung Cộng. Những chiến dịch phản đối lại chính sách của Trung Cộng tại quốc gia này được xem là hành động phi pháp theo luật an ninh gây tranh cãi do chính quyền Bắc Kinh áp đặt vào năm 2020 với mức án phạt cao nhất lên đến tù chung thân.

Theo thống kê, có khoảng 160 người đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia Hồng Kông. Edward Leung rời nhà tù Shek Pik, một nhà tù an ninh nghiêm ngặt của Hong Kong trên đảo Lantau Island, vào khoảng 3 giờ sáng.

Truyền thông địa phương cho biết, Edward Leung nhận bản án sáu năm tù vào năm 2018 vì tội bạo loạn và hành hung cảnh sát trong cuộc cách mạng “Fisherball Revolution” diễn ra vào năm 2016. Sau đó, Leung được giảm án do chấp hành tốt nội quy nhà tù. Edward Leung là lãnh đạo của nhóm Hong Kong Indigenous, một nhóm hoạt động chính trị hiện đã không còn tồn tại, chuyên tổ chức các cuộc biểu tình chống chính sách Trung Cộng và ủng hộ “chủ nghĩa địa phương”.