30/09/2019 | 2

Hồng Kông tổng vệ sinh chuẩn bị cho ngày quốc khánh Trung Cộng

Hồng Kông tổng vệ sinh chuẩn bị cho ngày quốc khánh Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Hai (30/9), các trạm tàu điện ngầm và đường phố Hồng Kông mở cửa trở lại sau một ngày cuối tuần hỗn loạn, với cảnh sát bắn vòi rồng, hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình. Để đáp trả, người biểu tình phóng hỏa và ném bom xăng bên ngoài văn phòng chính phủ và khắp các quận trung tâm.

Vùng lãnh thổ của Trung Cộng đang đứng trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân vào hôm Thứ Ba. Nhà chức trách mong muốn tránh những cảnh có thể làm xấu hổ chính quyền trung ương ở Bắc Kinh. Một cuộc tổng vệ sinh lớn đang diễn ra sau khi các con đường, cửa hàng và các tòa nhà trên khắp trung tâm tài chính được phủ đầy graffiti, cửa sổ trong các tòa nhà chính phủ bị đập vỡ.  Một phần vỉa hè bị người biểu tình nhổ bỏ trong các cuộc biểu tình cuối tuần. Một số nhà ga ngầm bị phá hoại và đường phố tràn ngập những mảnh vụn từ những vật cản trên đường và tàn dư của những đám cháy.

Theo một đại diện của Tổ Chức Nhân dân về Nhân quyền (CHRF), hai nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, tài tử Gregory Wong và Ventus Lau, bị bắt vì liên quan đến các cuộc biểu tình vào hôm thứ Hai (30/9). Cảnh sát Hồng Kông không lập tức xác nhận các vụ bắt giữ này.

Vào hôm thứ Hai (30/9), CHRF cho biết chính quyền từ chối phê duyệt một cuộc diễn hành được lên kế hoạch vào hôm thứ ba từ Công viên Victoria trong khu du lịch Vịnh Causeway đến Đường Chater, bên cạnh các trụ sở chính phủ, do những lo sợ về vấn đề an ninh. (Mộc Miên)